Bài ma sói New Moon có gì thú vị? Cách chơi chi tiết

Các phiên bản mở rộng của trò chơi ma sói đang lần lượt được ra đời, trong đó nổi tiếng nhất là bài Ma sói New Moon (Trăng non). Với luật chơi được xây dựng dựa trên luật chơi ma sói cơ bản nhưng được thêm vào những nhân vật và sự kiện mới đầy thú vị. Cùng K8Vui tìm hiểu về cách chơi Ma sói New Moon qua bài viết dưới đây.

Các Nội Dung Chính:

1️⃣Các nhân vật trong trò chơi Ma sói New moon

Hệ thống nhân vật trong trò chơi Ma sói New Moon được mở rộng ngoài các nhân vật cơ bản trong Ma sói truyền thống. Các nhân vật mới góp phần tăng sự hấp dẫn của trò chơi. Cụ thể:

✔️Thằng ngốc

Đây là nhân vật nếu được đưa ra xét xử ở phiên tòa buổi sáng và bị treo cổ thì có quyền công khai lá bài nhân vật của mình để được tha thứ và thoát chết. Tuy nhiên, sau đó nhân vật này lại mất quyền bỏ phiếu treo cổ những người chơi sau. Tức là, dân làng vẫn là người thực hiện lại phiên tòa xét xử và bỏ phiếu người bị giết.

Lá bài thằng ngốc

Lá bài thằng ngốc

Lưu ý:

Trường hợp người chơi vừa là thằng ngốc vừa là cảnh sát trưởng thì vai trò này phải chuyển sang người chơi khác.

Nếu thằng ngốc bị Thợ săn bắn hoắc Sói cắn trong đêm thì vẫn bị loại như những nhân vật khác.

✔️Già làng

Già làng là nhân vật được coi là có chức vị cao nhất của phe Dân làng. Các người dân phải ra sức bảo vệ nhân vật này nếu muốn chiến thắng cuối cùng thuộc về phe Dân. Già làng sẽ có 2 mạng chỉ khi bị Sói cắn và vẫn bị giết nếu bị Thợ Săn bắn hoặc bị Phù Thủy giết trong đêm hoặc bị treo cổ vào phiên tòa buổi sáng. 

Khi Già làng chết, các nhân vật phe Dân có chức năng đặc biệt đều bị mất trừ Thợ Săn.

Lá bài già làng

Lá bài già làng

✔️Người thế thân

Trong luật chơi Ma Sói New Moon, nếu trong phiên tòa xét xử, người chơi có lượt bỏ phiếu hòa nhau thì người bị treo cổ sẽ tự động trở thành Kẻ thế thân. Theo đó, nhân vật này phải tránh các lượt bình chọn bằng nhau. Nếu Kẻ thế thân bị treo và bị giết thì được phép chỉ định những người chơi được tham gia bình chọn vào sáng hôm sau.

Người thế thân

Người thế thân

✔️Bảo vệ

Khi đêm đến, Bảo vệ sẽ được Quản trò gọi dậy để thực hiện chức năng là lựa chọn 1 người chơi bất kỳ đang ngủ say để cứu hoặc cũng có thể lựa chọn tự cứu chính mình. 

Trường hợp người được Bảo vệ chọn bị Sói cắn thì sẽ sống sót vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, Bảo vệ không được phép cứu cùng 1 người chơi ở 2 lượt chơi liên tiếp. 

Lá bài thường thấy trong ma sói

Lá bài thường thấy trong ma sói

Lưu ý: Người được Bảo vệ chọn vẫn có thể bị Phù Thủy giết trong đêm. 

✔️Người thổi sáo

Người thổi sáo có chức năng có thể thổi sáo và lựa chọn thôi miên 2 người chơi bất kỳ. Sau đó, những người bị thôi miên sẽ được Quản trò gọi dậy để biết mặt nhau. 

Đây cũng được xem là một cách chơi Phe thứ 3 khá thú vị trong phiên bản Ma sói New Moon. Khi Người thổi sáo thôi miên được tất cả người chơi còn sống thì sẽ giành chiến thắng cuối cùng. 

Người thổi sáo

Người thổi sáo

✔️Bà đồng

Bà đồng là nhân vật được sử dụng lá bài chức năng đặc biệt của bộ New Moon 

Vào đầu mỗi Ván chơi Ma sói New Moon, Quản trò sẽ là người lựa chọn 5 lá gọi hồn (Spiritualism) từ bộ bài và giữ bí mật. Đêm đến, Bà đồng được Quản trò gọi dậy và hỏi có muốn sử dụng năng lực của mình không, nếu có thì sẽ chọn nội dung 1 trong 4 câu hỏi của lá gọi hồn để sử dụng và chỉ định sử dụng cho người chơi nào mình muốn. 

Sáng hôm sau, người chơi đêm qua được Bà đồng chỉ định sẽ trở thành người gọi hồn và đọc to câu hỏi Bà đồng đã chọn. Người chơi nào bị chết đầu tiên trong trò chơi thì cần phải trả lời câu hỏi ngắn gọn là: “Có” hoặc “Không”. Sau đó, lá Gọi hồn đó sẽ bị hủy. 

Bà đồng được thực hiện chức năng của mình tối đa 5 lần, tương ứng với 5 lá gọi hồn mà Quản trò đang giữ trong mỗi ván Mew Moon. Sau mỗi lần sử dụng, một thẻ sự kiện sẽ được thay thế cho thẻ sự kiện của Cảnh sát.

Bà đồng

Bà đồng

✔️Cảnh sát

Cảnh sát là nhân vật được chỉ định bởi Cảnh sát trưởng để đảm nhiệm bốc các lá bài sự kiện. Đây là lá bài nhân vật phụ mà người chơi được sử dụng đồng thời với lá nhân vật khác. Lưu ý, Cảnh sát trưởng không được kiêm nhiệm vai trò Cảnh sát. 

Một vài lá bài sự kiện trong bộ bài New Moon sẽ được Quản trò lấy ngẫu nhiên (ngoài những lá bài Gọi hồn) và đưa cho Cảnh sát giữ. Sau mỗi đêm, kể từ thời điểm được chỉ định, Cảnh sát sẽ được hỏi có điều gì muốn thông báo đến Dân làng hay không? Nếu có, Cảnh sát sẽ đọc lớn nội dung của 1 trong những lá Sự kiện mà Cảnh sát trưởng đã đưa cho khi chỉ định hoặc tự Cảnh sát chọn lựa. 

Lưu ý: Cảnh sát phải đọc thông báo trước thời điểm mở phiên tòa xét xử vào mỗi sáng. Sau khi thực hiện xong chức năng của mình ở mỗi ngày. Cảnh sát có thể bị Cảnh sát trưởng bãi chức và chuyển vai trò này cho người chơi khác. 

Cảnh sát

Cảnh sát

2️⃣ Các kiểu chơi mới

Như đã giới thiệu ở trên, Ma sói New Moon là một biến thể mới của Ma sói truyền thống. Ngoài việc thêm các lá nhân vật với nội dung hấp dẫn, biến thể này còn sáng tạo nên những kiểu chơi mới đầy hấp dẫn và mới lạ. Nội dung dưới đây, nhà cái K8Vina sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc các kiểu chơi mới trong Bộ bài Ma sói New Moon cực thú vị:

✔️Biến thể Moonlight (Ánh trăng huyền bí)

Cách chơi này được xây dựng dựa trên ý tưởng đặt người chơi vào không gian huyền bí dưới ánh trăng mờ ảo và bầu trời đầy sao sáng. Các người chơi ngồi thành 1 vòng tròn quanh Quản trò, trong giai điệu du dương của những bản nhạc hơi hướng hoài cổ và ánh sáng yếu ớt phát ra từ ngọn nến thay cho ánh trăng trong tưởng tượng. 

Sự sống của mỗi người chơi sẽ được đại diện bởi 1 ngọn nến. Ngọn nến sẽ bị thổi tắt nếu người chơi đó bị Sói cắn, Phù thủy giết hoặc bị treo cổ và xử tử. Sau mỗi đêm, lần lượt những ngọn nến sẽ bị thổi tắt, khiến cho không gian càng tối hơn, trong lúc ván chơi càng đến hồi gây cấn hơn. Hai yếu tố trên càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho ván chơi Ma sói New Moon. 

Với cách chơi này, link vào K8US nhận thấy có thể tự sáng tạo nội dung khó hơn khi bắt Sói phải tìm cách thổi tắt nến của người mà mình muốn giết sao cho không bị lộ thân phận. Đồng thời, Sói chỉ được phép làm tắt 1 cây nến mỗi đêm, nếu có trên 1 cây nến bị dập tắt, coi như đêm đó không có ai bị giết bởi Sói. 

✔️Biến thể Community of Hamlets

Khi số lượng người chơi quá đông, ván chơi rất dễ bị loãng và sẽ khó khăn cho Quản trò trong việc kiểm soát. Khi đó, cách chơi Cộng đồng có thể được áp dụng bằng cách chia số người chơi thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm tượng trưng cho 1 ngôi làng. 

Khi đó, sự kiện diễn ra trong mỗi ngôi làng là độc lập và cần có quản trò riêng cho từng làng. Tuy nhiên, người chơi cũng có thể linh hoạt sắp xếp trình tự ngày và đêm xen kẽ giữa các ngôi làng để có thể cùng lúc kiểm soát sự kiện của nhiều ván chơi cùng lúc. 

Ở cách chơi Cộng đồng của biến thể Ma sói New Moon, mỗi ngôi làng vẫn diễn ra các hoạt động ngày và đêm bình thường. Tuy nhiên, người chơi có thể tùy ý lựa chọn rời bỏ ngôi làng bất cứ lúc nào họ muốn ngoại trừ những lúc vào ban đêm và khi bị treo cổ. Người chơi khi rời làng và đến ngôi làng khác phải mang theo lá bài nhân vật mình đang sở hữu.

Để tránh việc mất kiểm soát trong ván chơi và giữa các ngôi làng. Quản trò mỗi có thể giới hạn số lượng người có thể ra vào ngôi làng của mình. Sẽ có trường hợp, một ngôi làng có đến hai người chơi cùng đảm nhiệm 1 nhân vật. 

Đặc biệt hơn, sói có thể cùng nhau rời làng khi nhận thấy số người chơi có chức năng lớn chiếm số đông dân làng. Khi đó, các người dân trong làng được xem là thắng cuộc. 

K8VN21 lưu ý người chơi di chuyển quá nhiều có thể gặp 1 số rắc rối. Những người dân làng thường sẽ rất ích kỉ và đề phòng những kẻ ngoại lai. Bởi lẽ, đâu ai trong số dân làng mà bạn đến thật sự biết rõ thân phận thật sự mà bạn đang nắm giữ. 

Chính vì vậy, họ đều mang tâm lý thà giết lầm hơn bỏ sót, mọi vấn đề không chắc chắn đều có thể trở thành mối nguy hại cho họ. Khi đó, bạn rất dễ bị treo cổ và xử tử ở phiên tòa buổi sáng. 

Ma sói là trò chơi có trên PC với nhiều nhân vật mới lạ

Ma sói là trò chơi có trên PC với nhiều nhân vật mới lạ

✔️“In any case, it surely isn’t him” – Chỉ định lòng tin

Đây là cách chơi được tiến hành thông qua việc sử dụng bỏ phiếu để chỉ định người chơi bị treo cổ vào phiên tòa buổi sáng. Khi đó, tất cả người chơi trong làng sẽ cùng đứng dậy.

Sau đó, người đứng bên trái của người vừa bị loại trước đó sẽ chỉ định một người chơi bất kỳ là vô tội. Người được chỉ định được phép ngồi xuống và tiếp tục chỉ định những người chơi khác cho đến khi còn lại 1 người đang đứng cuối cùng, người đó sẽ bị mang đi treo cổ.

Lưu ý: Cách chơi này rất dễ tạo cơ hội để bầy Sói thông đồng với nhau và bao che, chỉ định vô tội cho nhau. 

✔️The writing’s on the wall

Đây là cách chơi có thể kết hợp cùng các cách chơi khác. Trước khi tất cả dân làng đi ngủ, họ sẽ đọc các bức thư viết trên bức tường nhỏ với những dòng chữ mờ nhòe. Người chơi sẽ sử dụng một tờ giấy để đại diện cho bức tường trong tưởng tượng. Mỗi người chơi sẽ có 1 tờ giấy và viết lên đó những dòng lưu bút của mình, gấp lại và đưa cho quản trò.

Không cần đề tên người viết lên tờ giấy. Nội dung ghi cũng không có quy định nào, người hcoiw có thể tùy ý viết ra suy nghĩ của mình vào thời điểm đó. Đó có thể là những hoài nghi, cảnh báo, bình luận, lời khen, lời chê, mách nước hoặc thậm chí là một lời tỏ tình. 

Khi Quản trò gom đủ tất cả mẫu giấy của người chơi thì có thể lựa chọn ngẫu nhiên 1 tờ trong số đó để đọc. Thông thường, việc đọc thư trước khi ngủ sẽ giúp cho đêm đến, người chơi ngoài việc tập trung vào ván chơi mà còn có thể nghĩ về những dòng chữ vừa được đọc. Điều này cũng có thể trở thành công cụ giúp phe Sói thành công đánh lạc hướng suy nghĩ của Dân làng. 

✔️Double “You” – Bản ngã bí mật

Đây là cách chơi chỉ áp dụng được cho trò chơi Ma sói New Moon khi có 7 – 9 người chơi. Cách chơi này cho phép người chơi trong 1 ván có thể hóa thân thành 2 nhân vật. Quản trò sẽ phát cho mỗi người chơi 2 lá bài nhân vật. Trong đó, lá đầu tiên sẽ được công khai và lá thứ 2 sẽ được giữ bí mật.

Các thẻ bài được chia trong lượt chia đầu gồm: Tiên Tri, Phù Thủy, Thợ Săn, Cupid, Già làng, Bảo vệ, Tội đồ và ít nhất 2 dân làng. Các thẻ bài được chia lần 2 bao gồm: 2 Sói, 5 – 7 dân làng. Người chơi sau khi xem nội dung lá bài thứ 2 thì phải giấu kín lá này cho đến khi bị loại hoặc ván game kết thúc. Bởi lẽ, đây là lá bài quyết định đến việc người chơi đó thuộc phe Dân hay phe Sói.

Những nhân vật đặc biệt khác trong bộ bài Ma sói New Moon như: Tên cướp, Cô bé, Thằng khờ, Người thổi sáo sẽ không xuất hiện trong cách chơi này. 

Người chơi cũng có thể phức tạp hóa cách chơi này bằng việc xáo trộn các lá bài, chia cho mỗi người chơi 2 lá và cả 2 lá này đều được giữ kín. Trường hợp trong 2 lá bài mà người chơi được phát có 1 lá là Sói thì người đó thuộc phe Sói. Lưu ý, Sói vẫn có thể sử dụng các chức năng đặc biệt khác ngoài cắn Dân làng. 

Tham gia chơi ma sói dễ dàng bằng bộ bài việt hóa

Tham gia chơi ma sói dễ dàng bằng bộ bài việt hóa

✔️Biến thể lễ bội thu

Thông thường, mỗi mùa thu hoạch, dân làng đều sẽ tổ chức lễ bội thu để cùng nhau cảm tạ một mùa màng tốt tươi. Trong Lễ bội thu, người dân cùng nhau ăn uống, ca múa để ăn mừng mùa bội thu nên việc say sỉn là điều hết sức bình thường. Khi đó, các chức năng của người chơi đang có có thể bị giới hạn và yếu đi. K8Pro nhận thấy thường ván chơi sẽ có số Sói nhiều hơn số người.

Các giới hạn chức năng khi người chơi bị say rượu trong Lễ bội thu gồm:

 • Người đóng vai sói chỉ cắn được người ngồi kế bên mình.
 • Tiên tri không thể soi được người này thuộc phe Sói hay Người. Mặc dù Tiên tri vẫn được chọn lựa người để Soi. Nhưng Quản trò sẽ trả lời câu hỏi đối với 3 người (1 người được chỉ và 2 người ngồi bên cạnh). Nếu 1 trong 3 người có  Sói, Quản trò vẫn sẽ trả lời đúng. Khi đó, thông tin Tiên Tri soi được sẽ bị loãng và không chính xác tuyệt đối. 
 • Thợ săn chỉ có thể bắn 1 trong 2 người ngồi kế bên mình.
 • Cô bé chỉ có thể hé mắt trong đêm nhưng không thể thấy sói mà chỉ có thể thấy được Phù thủy (hé mắt lúc Quản trò gọi Phù Thủy dậy)
 • Kẻ trộm phải tráo vai với người chơi khác, Quản trò sẽ giúp họ trao đổi 2 lá bài
 • Cảnh sát trưởng phải chỉ định ai là Sói trước khi người chơi khác đưa ra nhận định.
 • Tội đồ được xem là thoát chết nếu tỉ số bình chọn là đều nhau. Thay vào đó, một trong 2 người chơi ngồi kế bên sẽ bị chọn làm người thế thân bằng cách bỏ phiếu.
 • Bảo vệ chỉ có thể bảo vệ mình hoặc 1 trong 2 người ngồi kế bên mình.
 • Người giữ lá bài thổi sáo sẽ chỉ thôi miên được 1 người duy nhất trong ván chơi.
 • Phù thủy bị mất 1 lọ thuốc (Giết hoặc Cứu) và sử dụng nhầm lẫn 2 lọ thuốc nếu sử dụng. Việc sử dụng lọ thuốc sẽ do Quản trò quyết định bằng cách tung đồng xu.
 • Cupid chọn 2 người yêu nhau, được gọi là cặp đôi chân chính. Họ được Quản trò mở mắt nhìn nhau và tiếp tục ngủ. Sau đó, Cupid tiếp tục được quyền chỉ định 1 trong hai người đó để ghép cặp với 1 người chơi khác. Khi đó, người tròn cặp đôi chân chính sẽ trở thành kẻ ngoại tình và người được chọn sau đó là tình nhân. Người còn lại của cặp đôi chân chính (tức người không được chọn) trở thành kẻ bị phụ bạc. 

✔️“Sự cám dỗ của bầy sói” 

Bầy sói trong cách chơi này có nhiều chức năng hơn bình thường bởi chúng đã biết cách mê hoặc người bị cắn. Tức là, người bị Sói cắn thay vì bị chết ngay lập tức như thông thường thì vẫn sống, chỉ bị mất hết chức năng nhân vật của mình mà thôi.

Mỗi đêm, Sói sẽ chỉ định 1 người để mê hoặc, Quản trò sẽ chạm nhẹ vào đầu người đó để báo hiệu rằng họ đã bị Sói mê hoặc. Danh tính người bị mê hoặc sẽ được bảo mật trong Dân làng, chỉ Sói và người đó được biết mà thôi.

Nếu một trong những nạn nhân của Sói bị xét xử thì sẽ lôi theo những người bị mê hoặc chết cùng. 

Với cách chơi này trong bài Ma sói New Moon, sói thắng khi số người dân chưa bị thôi miên (tức là Dân vẫn còn sử dụng được chức năng đặc biệt của mình) bằng với số lượng Sói. 

✔️Trăng non – New moon

Trong cách chơi New moon, bỏ quan bữa sáng đầu tiên của ván chơi, các buổi sáng còn lại đều sẽ xảy ra các sự kiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của dân làng. 

Tiến hành chơi New moon bằng cách lật úp các lá bài vào trộn các lá New lên trên và để ở giữa bàn chơi. Mỗi lần dân làng thức dậy thì người chơi vừa bị loại ở đêm trước đó sẽ đọc to nội dung của 1 lá bài. Nội dung có thể là:

Tạm thời – ngay lập tức, Tạm thời – Trì hoãn hoặc Vĩnh viễn.

Thứ tự thức dậy của các nhân vật trong Ma sói New Moon

Với sự bổ sung thêm nhiều nhân vật mới trong hệ thống nhân vật của bộ bài nên thứ tự họi các nhân vật thức dậy trong Ma sói New Moon cũng là một trong những điều mà người chơi cần lưu ý, đặc biệt là các Quản trò nếu muốn dẫn dắt tốt ván chơi. Theo đó, thứ tự gọi các nhân vật thức dậy lần lượt như sau:

 1. Kẻ trộm (chỉ được gọi trong lượt đầu)
 2. Thần tình yêu – Cupid (chỉ được gọi trong lượt đầu)
 3. Cặp đôi chân chính  (chỉ được gọi trong lượt đầu)
 4. Bảo vệ
 5. Tiên tri
 6. Ma sói / Cô gái nhỏ
 7. Phù thủy
 8. Người thổi sáo
 9. Các nhân vật khác

Các lá bài sự kiện 

Trong phiên bản mở rộng Ma sói New moon, bộ bài sử dụng sẽ được bổ sung thêm các lá Sự kiện gôm 36 lá bài với các sự kiện khác nhau. Các lá này được sử dụng vào mỗi buổi sáng (trừ buổi sáng đầu tiên) và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tất cả dân làng. 

Sau mỗi đêm, sau khi công bố người đã chết đêm qua, quản trò sẽ rút 1 lá bài trong số 36 lá sự kiện và đọc to cho cả làng cùng nghe. Nội dung của 36 lá bài sự kiện được chia thành 2 loại:

 • Nội dung có ảnh hưởng từ lúc đọc đến khi ván bài kết thúc.
 • Nội dung có hiệu lực từ lúc đọc nhưng chỉ ảnh hưởng vào 2 thời điểm là Ban đêm hoặc Ban ngày. 

Ngoài ra, nếu người chơi sử dụng bộ bài Ma sói New Moon chung với bộ Ma sói Character thì sẽ có trường hợp 2 nhân vật của bộ Character sẽ ảnh hưởng đến bộ New Moon là Bà đồng và Cảnh sát (như đã giới thiệu ở nội dung trên).

Những lá bài việt hóa của trò chơi ma sói

Những lá bài việt hóa của trò chơi ma sói

Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách chơi cụ thể của 36 lá sự kiện của bộ bài Ma sói New moon:

✔️Somnambulism (Mộng du)

Trong đêm, khi tiên tri soi ai, Quản trò sẽ đọc to chức năng của người được soi cho cả dân làng cùng biết. Tuy nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa rằng đêm qua nhân vật đó được soi chứ không công bố danh tính của người được soi. Tức là người dân vẫn chưa biết ai trong số những người chơi đảm nhiệm vai trò vừa bị tiên tri soi ra.

✔️Executioner (Đao phủ)

Từ khi lá bài này xuất hiện, người nào bị treo cổ ở phiên tòa xét xử đều phải đưa lá bài nhân vật của mình cho Đao phủ xem. Sau khi tất cả các nhân vật đều được Quản trò gọi dậy thì Đao phủ sẽ được gọi dậy cuối cùng và được xem lá bài chức năng của người vừa bị treo cổ ở ngày trước đó. Đao phủ chỉ được xem mà không được tiết lộ bất cứ thông tin gì đến những người chơi còn lại.

Trường hợp có 2 người cùng bị treo cổ, Quản trò sẽ cho Đao phủ xem cùng lúc 2 lá bài nhân vật tương ứng với thứ tự bị treo cổ của hai người chơi đó.

✔️Touch of Death (Chạm vào chết chóc)

Lá bài sự kiện này quy định, từ lúc nó xuất hiện đến khi ván chơi kết thúc, Sói muốn cắn ai thì phải chạm vào người đó thì mới được tính là cắn trúng.

✔️Double Agent (Gián điệp hai mang)

Người chết đầu tiên được quyền lựa chọn 1 người chơi bất kỳ trong số dân làng làm kẻ phản bội. Khi đó, Phản bội sẽ được Quản trò chỉ điểm những người chơi đang là Sói. Phản bội vẫn có thể sử dụng chức năng của nhân vật mình đang đảm nhận song song với vai trò Gián điệp.

✔️Burial (Chôn sống)

Khi lá bài này xuất hiện, đồng nghĩa với việc người bị Sói cắn sẽ trở thành người bị chôn sống và xem như vô hình và không được nhắc đến nữa. 

Ví dụ: Nếu Tiên tri bị sói cắn chết trong đêm hôm trước hoặc bị treo cổ thì đến đêm hôm sau, Quản trò sẽ không gọi tiên tri dậy nữa. 

Để dễ hiểu thì những chức năng nào đã chết đều sẽ không được đề cập đến nữa để ván chơi đơn giản hơn. 

✔️BackFire

Đêm kế tiếp kể từ thời điểm lá bài này xuất hiện thì nếu Sói cắn trúng 1 người dân bình thường thì người đó không chết mà trở thành sói vào đêm sau. Nếu Sói cắn trúng dân làng có chức năng đặc biệt như Bảo vệ, Tiên tri, Thần tình yêu, Thằng ngốc, Kẻ bị oan, Người thổi sáo thì con Sói bên trái người bị cắn sẽ chết thay.

Lưu ý: Khi xảy ra trường hợp Sói chết thay này, Phù thủy vẫn sẽ được hỏi là có muốn cứu người chơi vừa bị giết hay không (vì có trường hợp phù thủy làm Kẻ phản bội). Nếu cắn đúng dân thường và người đó không được Bảo vệ cứu trong đêm đó thì quản trò sẽ kêu người bị cắn dậy để thông báo đã bị cắn và trở thành sói trong đêm tiếp theo (nhưng vẫn chưa tiết lộ những con sói còn lại).

✔️The Little Rascal (Thằng ranh)

Thằng ranh sẽ được đi ra khỏi làng và tìm viện trợ, đến khi trở về sẽ mang về số phiếu gấp 3 lần. Thời gian đi kiếm viện trợ được quy định là 1 đêm và trước khi trời sáng.

✔️Dissatisfaction (Không hài lòng)

Nếu dân làng không treo cổ và giết đúng Sói thì người dân trong làng sẽ tiếp tục lựa chọn ra kẻ tình nghi số 2 nhưng không được thảo luận và thống nhất với nhau. Người bị tình nghi số 2 tiếp tục bị treo lên và vẫn có thời gian để biện hộ cho mình. 

✔️Influences (Ảnh hưởng)

Các người chơi tự thảo luận với nhau về kẻ tình nghi là Sói. Sau đó, Quản trò sẽ hỏi các nghi vấn theo lượt. Người bị nghi vấn nhiều nhất vẫn bị treo lên và biện hộ cho mình. Các hành động tương tự như biểu quyết và xét xử vẫn diễn ra như bình thường.

✔️Full Moon Rising

Trong đêm tiếp theo người giữ vai trò Sói sẽ trở thành nhà Tiên Tri. Tất cả sói đều sẽ trở thành Tiên tri và được lựa chọn 1 người để Soi lần lượt. Quản trò sẽ ra hiệu cho Sói biết người đó đang đảm nhiệm chức năng gì. Mỗi lần chỉ có 1 con Sói được gọi dậy và soi người mà nó chỉ định.

Quản trò là người gọi Sói dậy bằng cách chạm nhẹ vào vai người chơi. Quản trò sẽ ra hiệu hoặc lật lá bài chức năng của người bị soi để Sói biết trong im lặng. Các lượt chơi tiếp theo của các con sói khác được thực hiện lần lượt.  

✔️The Specter (Ám ảnh)

Mỗi đêm, Sói sẽ chỉ định 1 người chơi bất kỳ có quyền giết 1 trong những con Sói trong đàn. Quản trò sau khi xác nhận người chơi được chọn thì sẽ gọi người này thức dậy cùng với bầy sói. Sau đó, người chơi này được quyền chỉ định và giết 1 con sói bất kỳ và thay thế vị trí của con Sói đó trong đàn (tức là trở thành sói).

Nếu người bị sói chỉ được Bảo vệ cứu thì người đó sẽ không thành sói mà vẫn có thể giết chết con sói khác.

Trong đêm đó, Phù Thủy sẽ bị mất chức năng biết người bị giết.

Thông thường, người được sói cắn sẽ được kêu cuối cùng (cùng với bầy Sói) để chọn con Sói mình muốn giết trước khi trời sáng.

✔️Enthusiasm (Nhiệt tình)

Nếu dân làng lựa chọn treo cổ đúng Sói và có đối tượng tình nghi số 2 thì có thể treo người này ngay lập tức mà không cần biểu quyết. Người tình nghi số 2 khi này vẫn có quyền được biện hộ trước khi người dân trong làng vote có nên giết hay không.

✔️Good Manners (Lịch sự)

Tất cả người chơi trong ngôi làng đều bình đẳng, giao tiếp với nhau dựa trên sự tôn trọng và tinh thần vui vẻ hòa đồng. Chính vì vậy, lá bài sự kiện này được sáng tạo nhằm mang lại giá trị nhân văn cho phiên bản Ma sói New moon. lá bài này quy định, người chơi nào ngắt lời người khác trong lúc học đang bình luận hoặc nêu ý kiến thì bị loại khỏi cuộc thảo luận.

Các sự kiện khác đang diễn ra trong khi thảo luận vẫn giữ nguyên và không thay đổi. Sáng hôm sau, mọi người sẽ lần lượt trình bày suy nghĩ và được nói theo lượt. Sau khi tất cả mọi người trong làng nói xong thì vẫn biểu quyết.

Tuy lá bài này đề cao sự tôn trọng lẫn nhau và tính nhân văn của trò chơi nhưng lại phần nào làm giảm sự hấp dẫn và sôi động của cuộc chơi bởi thời điểm tranh luận và biểu quyết thường là những thời điểm đặc biệt gây sức hút của trò chơi.

✔️Saint Philippe

Mặc dù trong bộ bài Ma sói New moon vẫn có lá bài Già làng nhưng khi áp dụng lá sự kiện này, tất cả người dân trong làng phải bầu chọn ra 1 trưởng làng mới (Dù người chơi đang giữ lá Trưởng làng đang sống hay đã chết). Người được chọn làm Trưởng làng mới là người giành được nhiều phiếu bầu nhất của các người chơi.

Nếu lượt bỏ phiếu giữa các người chơi bằng nhau thì xem như bỏ lá sự kiện này và người đang giữ lá Già làng vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức năng này.

Trường hợp, nếu Trưởng làng đã chết trước đó và biểu quyết hòa thì xem như không có Trưởng làng và trò chơi vẫn tiếp tục như cũ. 

✔️Miracle (Phép màu)

Người bị sói cắn trong đêm sẽ không bị chết mà chỉ mất hết chức năng trong đêm kế tiếp. Lá bài này bị vô hiệu với các nhân vật Già làng, Thợ săn và Người thổi sáo.

✔️Woodland Gathering (Đi lấy gỗ)

Tất cả nữ dân trong làng đều phải đi kiếm củi mang về trước khi trời tối. Trai tráng trong làng sẽ giải quyết số củi đó. Phù thủy sẽ được phục hồi chức năng cứu người nếu đã sử dụng chức năng này trước đó.

Nếu Phù Thủy chưa thực hiện chức năng cứu người trước đó thì không được cộng thêm lượt cứu người mà vẫn chỉ có 1 lần sử dụng chức năng này trong suốt thời gian còn lại của người chơi đó trong ván.

✔️Heads or Tails (Sấp hoặc ngửa)

Sau khi phiên tòa xét xử kết thúc, người bị giết sẽ được ban 1 ân huệ cuối cùng là tung đồng xu để tự cứu lấy mình. Nếu tung được mặt số thì sống, mặt hình thì bị giết. Nếu ở phiên tòa không có ai bị treo cổ thì lá sự kiện này mất ý nghĩa.

✔️Radiant Sunday

Đây là lá bài đại diện cho một ngày chủ nhật êm ả và yên bình, tuy nhiên nó chỉ giữ được trạng thái đó cho đến khi Quản trò quyết định áp dụng cách chơi số 8 trở lên (Lycanthropic Fascination).

Khi lá bài sự kiện này được sử dụng, Phù thủy sẽ không thể sử dụng chức năng cứu người. Thợ săn và Người thổi sáo cũng sẽ bị mất chức năng. Kẻ bị oan sẽ bị mất chức năng phán xét của mình nhưng nếu lượt vote bằng nhau thì vẫn phải chết và lôi theo những người bị mê hoặc chết cùng.

✔️Eclipse

Sáng hôm sau khi lá bài sự kiện này có hiệu lực, tất cả người chơi sẽ cùng quay lưng vào nhau để thảo luận thay vì ngồi vòng tròn và nhìn mặt nhau như các buổi sáng thông thường. Quản trò cũng có thể linh động cho các người chơi ngồi nhắm mắt thảo luận nếu không gian không cho phép.

Người nào trái luật, tức là nhìn người chơi khác trong suốt quá trình thảo luận thì đều bị tước quyền. Mọi người thảo luận và thống nhất kẻ tình nghi trước khi quay mặt lại và treo người này lên xét xử. 

✔️Saturday Evening Ball (Buối tối thứ 7)

Một nửa số người dân trẻ nhất trong làng sẽ rủ nhau đi khiêu vũ đến sáng hôm sau mới quay về. Nếu sói thuộc trong nhóm người này, thì đêm đó, nó sẽ không được cắn ai cả. Điều đó cũng được áp dụng tương tự cho các chức năng khác khi họ đều bị mất khả năng của mình trong đêm.

✔️Flood (Lũ lụt)

Khi Lũ lụt càn quét đến dân làng, tất cả dân nữ đều phải trốn trong nhà thời trong khi các nam nhân phải trốn trong quán trọ. Điều này đồng nghĩa với việc Sói chỉ cắn được người dân trong khu mình trú Lũ. Các chức năng khác cũng tương tự, Quản trò vẫn gọi tất cả mọi người dậy nhưng sẽ dựa vào giới tính để xem chức năng đó có hiệu lực hay không. 

Sáng hôm sau khi Lũ qua, người dân sẽ vẫn mở phiên tòa và thảo luận dựa vào giới tính người bị giết tối qua. 

Lá bài sự kiện này chỉ được sử dụng khi ván chơi còn ít nhất 6 người tham gia chơi.

✔️Pact with the Devil (Hiệp ước của quỷ)

Người sau khi bị treo lên và bị biểu quyết giết bởi dân làng thì sau khi chết có thể ký 1 hiệp ước thỏa thuận với Quỷ dữ. Người đó phải đánh cược rằng phe mình thắng khi kết thúc ván đấu để giành lại sự sống. 

Nếu đến cuối ván, phe của người ký hiệp ước với Quỷ bị thua thì ở ván chơi tiếp theo, các chức năng của lá nhân vật mà họ sở hữu đều sẽ bị vô hiệu hóa suốt ván đấu đó. 

Tức là nếu ván đó họ là Sói thì không thể cắn người, Tiên tri thì không thể soi ra người tốt hay xấu, Thợ săn không thể lôi theo ai. Người thổi sáo không thể mê hoặc ai,…

✔️End of the Harvest (Cuối mùa gặt)

Áp dụng tương tự như cách chơi của lá Sự kiện Lễ bội thu, tức là dân làng đều rơi vào tình trạng say rượu và thức hiện các chức năng không chuẩn xác. Chi tiết cách chơi xem lại cách chơi Lễ bội thu.

April Fools’ (Cá tháng tư)

Vào ngày Cá tháng tư, các dân làng đặc biệt sẽ đổi chức năng cho nhau theo cặp: Phù thủy đổi với Tiên Tri, Thợ săn đổi với Cô gái hí mắt. Bảo vệ đối với Già làng. Cặp đôi chân chính có quyền phản bội nhau, tức là người này chết thì người kia không bị lôi theo mà vẫn còn sống.

✔️Great Distrust (Không tin tưởng)

Ở phiên tòa xét xử vào mỗi sáng, người chơi sẽ được bỏ 2 phiếu bầu (đại diện bởi hai tay). Lựa chọn ra 2 người mình tin tưởng nhất. Các người chơi không được ai lựa chọn làm người tin tưởng của mình thì sẽ bị chết ngay lập tức mà không cần đưa ra xét xử để biểu quyết và nghe người này biện hộ. 

Trường hợp có hơn 1 người chơi không được tin tưởng thì tất cả người chơi đều phải chết. Sau đó, mọi người vẫn tiếp tục có thời gian thảo luận như các phiên tòa thông thường.

✔️Punishment

Đây là án trừng phạt của được sử dụng bởi người chơi bị giết cuối cùng. Người chơi này sẽ chết trừ khi có 2 người làm chứng mình là người tốt. Các nhân chứng của người này sẽ thể hiện niềm tin của mình bằng cách tiến đến và hôn lên má người đó. 

Nếu không có người làm chứng, người bị chọn có thể kêu gọi người làm chứng cho mình bằng cách kêu gọi những người chơi khác bằng cách đưa ra biện minh cho mình. Khi đó, người vừa được kêu gọi sẽ tiến đến và trao cho người mình tin tưởng một nụ hôn phớt nhẹ lên má để thể hiện rằng mình tin tưởng. 

✔️Luncheon for Seniors (Bữa ăn cho người già)

Một nửa số người già trong làng sẽ đi khỏi làng cho đến sáng mai. Những chức năng của những người này cũng sẽ bị vô hiệu hóa trong đêm đó. 

✔️Nor Me, Nor Wolf

Đây là lá bài quy định người chơi không được nhắc đến các chữ “Sói” “Tôi” và “Mình” hoặc bất kỳ đại từ nhân xưng nào để chỉ bản thân. Người chơi phạm luật sẽ bị mất quyền bỏ phiếu ở phiên tòa xét xử. 

✔️Gone Hunting (Đi ăn)

Tất cả trai tránh trong làng phải đi săn đến sáng. Đồng nghĩa với việc chức năng của các người chơi này bị mất hiệu lực trong đêm đó. 

✔️Bleak Monday

Lá bài sự kiện này chỉ có ý nghĩa khi được Quản trò quyết định áp dụng In any case It surely isn’t him!: Change the voting system. Để dễ hiểu hơn, người chơi có 1 phút thảo luận, sau đó bắt đầu với người bên trái của người vừa bị sói cắn. Mọi người khi đến lượt chơi, sẽ phải chỉ định nhanh chóng và không được đưa ra thêm bất kỳ nhận xét nào khác.

✔️Nightmare (Ác mộng)

Một người dân trong làng xuất hiện trong giấc mơ để báo hiệu về dáng vẻ của 1 con sói bất kỳ trong đàn. Ngay sau đó, tất cả dân làng cùng thức dậy, và phải lựa chọn ra 1 người mình nghi ngờ. Người bị nhiều người chọn nhất thì sẽ bị giết và chết ngay lập tức mà không được biện hộ bất kỳ lời nào.

✔️Spiritualism (Triệu hồn)

Trong bộ bài Ma sói New Moon, thường sẽ có cả thảy 5 lá triệu hồn với nội dung giống như nhau. Khi đó, người chơi bốc được lá bài này sẽ được công khai thực hiện chức năng này trước mặt tất cả dân làng.

Làng triệu hồn, người chết đầu tiên của sói. Và người rút là này sẽ chọn 1 trong những câu hỏi dưới đây để người chết trả lời:

 • Có ít nhất 1 con sói mặc váy hoa?
 • Có ít nhất 1 con sói đeo kiếng?
 • Có ít nhất 1 con sói là nữ?
 • Tất cả các sói đều là nam?

#1 Spiritualism (Triệu hồn)

Dân làng sẽ triệu hồn người đầu tiên bị sói giết. Người này sẽ rút lá bài và chọn câu hỏi để người chết trả lời, các câu hỏi có thể gồm:

 • 2 người mà tôi vừa chỉ có phải cùng phe với tôi không?
 • Có ít nhất 1 con sói mặc quần jeans phải không?
 • Có 2 con sói ngồi cạnh nhau đúng không?
 • Phù thủy là nam đúng không?
 • Trưởng làng là 1 người dân thường?

#2 Spiritualism (Triệu hồn)

Làng triệu hồn người chết đầu tiên bị sói giết. Người rút lá bài này sẽ lựa chọn 1 trong những câu hỏi dưới đây để hỏi người hồn ma:

 • Tôi có phải là dân thường hay không?
 • Có phải Sói đang đội lốt trưởng làng hay không?
 • Có phải còn 2 con Sói đang sống hay không?
 • Có phải 2 con Sói đang ngồi cạnh nhau hay không?
 • Tất cả sói đều là nữ đúng không?

#3 Spiritualism (Triệu hồn)

Người bị sói cắn đầu tiên sẽ được dân làng làm lễ gọi hồn để hỏi 1 trong những câu hỏi sau. Người được hỏi là người đã rút được lá bài triệu hồn:

 • Hai trong số những con sói đeo nhẫn phải không?
 • Một con sói là nữ phải không?
 • Hai con sói ngồi đối diện nhau phải không?
 • Có một con sói đang ngồi cạnh tôi đúng không?
 • Người hỏi có phải là 1 dân thường hay không?

#4 Spiritualism (Triệu hồn)

Người bị sói cắn đầu tiên sẽ được dân làng làm lễ gọi hồn để hỏi 1 trong những câu hỏi sau. Người được hỏi là người đã rút được lá bài triệu hồn. Các câu hỏi có thể sử dụng như:

 • Còn 5 con sói đang sống đúng không?
 • Đêm qua Tiên tri bị sói cắn đúng không?
 • Đêm qua Tiên tri soi ra được 1 con sói đúng không?
 • Cặp đôi chân chính đã phản bội nhau đúng không?
 • Có phái 3 con sói đang ngồi gần nhau đúng không?

Trên đây là toàn bộ những thông tin giới thiệu cách chơi phiên bản mới của tựa Board game đình đám là Ma sói New moon. Thông qua các thông tin về các lá nhân vật mới cũng như các lá sự kiện đi kèm được K8 Vui giới thiệu ở trên sẽ giúp cho những ai đam mê bộ môn này tự tin hơn khi bước vào trò chơi Ma sói New moon đầy mới lạ và hấp dẫn này. Chúc các bạn giành chiến thắng.

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!