Cờ toán chơi có khó không? Hướng dẫn cách chơi cờ toán đầy đủ

Cờ toán Việt Nam hiện nay là một trong những tựa game rất được ưa chuộng trong cộng đồng người chơi cờ trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung. K8Vui sẽ tổng hợp toàn bộ những thông tin về game cờ thú vị và hấp dẫn này đến người đọc.

1️⃣Giới thiệu Cờ toán Việt Nam

✔️Cờ toán là gì?

Muốn hiểu rõ về bất kỳ một trò chơi nào, không chỉ riêng trong game đánh cờ, việc đầu tiên mà người chơi cần làm đó làm tìm hiểu định nghĩa về nó. Cờ toán cũng vậy. Điều này càng cần thiết hơn đối với những người chơi mới tham gia chơi cờ toán. Vậy, như thế nào là cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Cờ toán? 

Theo đó, Cờ toán là một hình thức đánh cờ sử dụng bộ cờ và bàn cờ chuyên biệt để thực hiện các nước cờ thông qua việc thực hiện các phép toán cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia. Người chơi không chỉ cần phải nắm rõ luật chơi cờ mà còn phải có một khối óc nhanh nhạy khi cần vận dụng tối đa khả năng toán học của bản thân vào từng nước cờ để xây dựng cho mình một chiến lược để giành chiến thắng một cách nhanh chóng và thuyết phục nhất.

Không chỉ dừng lại ở những phép toán khô khan mà cờ toán còn mang trong mình bài học nhân văn sâu sắc được tác giả ẩn dụ thông qua hình ảnh và nước đi của các quân cờ.

Theo cha đẻ của bộ môn cờ toán Việt Nam: “Khi chơi cờ toán, nó không chỉ giúp người ta tính toán mà còn giúp cho mỗi người được biết lẽ sống. Bởi vì tính cách từng người được thể hiện qua những ván cờ. Nếu như chúng ta chỉ thích cộng, nhân mãi người chơi sẽ bị thua dễ dàng”.

✔️Nguồn gốc cờ toán

Cờ toán Việt Nam được biết đến là sản phẩm sáng tạo của ông Vũ Văn Bảy hay còn có nghệ danh là Vũ Bảy. Tuy xuất thân không phải là một chuyên gia về đấu cờ nhưng ông lại là người nghiên cứu và sáng lập ra Cờ toán – một trong những tựa cờ được đánh giá là có giá trị giải trí và văn hóa rất cao cho đến bây giờ kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982. 

Chính vì thế, Cờ Toán Việt Nam đã được Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa – Truyền thông (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chính thức công nhận là một sản phẩm mang tính trí tuệ vào tháng 5 năm 2005. 

Ông Vũ Văn Bảy, được sinh và ra lớn lên trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật khi có ba thế hệ liên tiếp đều là Họa sĩ điêu khắc thuộc khu Suối Hoa, Phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Mang trong mình dòng máu nghệ thuật nhưng lại đam mê toán học và đánh cờ, điều này đã giúp ông thành công lồng ghép hai bộ môn này vào nhau một cách đầy nghệ thuật. Theo đó, Cờ toán vẫn giữ được các nét riêng của bộ môn đánh cờ thông thường khi sử dụng các chiến thuật tiến lùi đúng cách đồng thời vẫn mang tinh thần toán học khi đòi hỏi người chơi phải vận dụng các phép tính số học cơ bản là cộng, trừ, nhân, chia vào các nước cờ của mình. 

Với đặc tính nêu trên, cờ toán được xem là một loại cờ giải trí mang tính chất toán học và triết lý xã hội cao, khác hẳn so với hầu hết các tựa cờ phổ biến hiện nay như Cờ tướng – nguồn gốc từ Trung Quốc và Cờ vua – nguồn gốc từ Phương Tây.

 Theo cái cách mà Ông Bảy xây dựng nên Cờ toán Việt Nam, ta có thể thấy được rằng người chơi phải vận dụng tối đa các kiến thức về toán học cơ bản để chiêm nghiệm và đưa ra nước đi cờ cuối cùng. Khác với các tựa cờ khác như Cờ tướng và cờ Vua, khi mất Tướng hoặc mất Vua thì người chơi sẽ thua cuộc. 

Ở cờ toán Việt Nam quân số 0 được hiểu là đại diện cho dân đen chứ không phải là Vua hoặc Tướng và người chơi sẽ bị thua nếu để dân bị quân địch bắt được. 

Đây cũng là một trong những yếu tố mang tính thời đại và cách mạng của bộ môn cờ này khi biết lồng ghép một cách khéo léo các chủ trương và đường lối của Đảng, lời dạy của Bác Hồ khi lấy Dân làm gốc, đề cao tính dân chủ trong xã hội ngày nay vào các game giải trí trong cộng đồng. 

Hơn thế nữa, bộ cờ toán do ông Bảy phát minh đã từng được hỏi mua với giá một triệu đô la Mỹ bởi một doanh nhân người Trung Quốc. 

Tuy nhiên, lại bị cha đẻ của bộ môn này từ chối khi nghe đề nghị đổi tên bộ cờ thành tên Quốc tế và các quân cờ cũng phải đổi thành Nhất, Nhị, Tam, Thất, Ngũ, Lục,… 

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng cho thấy được rằng cờ toán không đơn thuần là một game giải trí đơn giản mà còn là niềm tự hào Dân tộc khi nhắc đến cờ Việt Nam với bạn bè trong khu vực và trên Thế giới. 

Bàn cờ

Bàn cờ

2️⃣Bàn cờ và quân cờ 

Sau khi hiểu rõ về định nghĩa, đồng thời nắm vững được tinh thần và ý đồ của tác giả bộ môn cờ toán. Tiếp theo đây, hãy cùng K8Vina tìm hiểu về công cụ được sử dụng trong chơi cờ toán mà cụ thể ở đây là bàn cờ và quân cờ.

✔️Bàn cờ

Tương tự như hầu hết các game đánh cờ khác, Cờ toán vẫn sử dụng bàn cờ hình chữ nhật làm công cụ chính để thực hiện trò chơi. Theo đó, bàn cờ toán là một tấm bìa cứng hình chữ nhật, được kẻ sẵn 99 ô (được tạo thành bởi 9 cột và 11 hàng). Tuy nhiên cách đánh số của hàng và cột của bàn cờ lại có chút khác biệt. 

Hàng ngang của bàn cờ sẽ được đánh ký tự theo bảng chữ cái từ a đến i, và cột dọc được đánh theo số từ 1 đến 11. Điểm gốc của cả hàng và cột của bàn cờ được mặc định là điểm thuộc góc dưới bên trái bàn cờ tùy theo hướng nhìn. 

Ngoài ra Ô thuộc hàng 2 cột e à hàng 10 cột e, được đánh dấu chéo – ký hiệu là điểm đặt cố định của quân số 0 – quân 0 không được di chuyển trong suốt ván cờ. 

✔️Quân cờ

Quân cờ toán được thiết kế dưới dạng khối hình tròn nhỏ. Mỗi bộ cờ được chia thành 2 màu xanh và đỏ với số lượng các quân và ký hiệu cho từng cặp quân cờ là giống nhau giữa hai màu. Theo đó, mỗi màu sẽ gồm 10 quân cờ và trên mỗi quân sẽ có các dấu chấm tròn hoặc viết trực tiếp thể hiện các số từ 1 đến 9 và một quân 0. 

✔️Cách sắp xếp bàn cờ

Các quân cờ từ 1 đến 9 của mỗi màu sẽ được xếp theo hàng ngang và sát mép dưới cùng của bàn cờ (vị trí trục ngang được đánh chữ từ a đến i, quân cờ được sắp xếp lần lượt theo thứ tự từ 1 đến 9, tức là theo chiều tăng dần từ trái sang phải). riêng quân 0 sẽ được đặt vào vị trí ô gạch chéo phía trên quân số 5.

3️⃣Luật chơi cờ toán

Theo K8Pro nhìn thấy luật chơi  là khá đơn giản. Người chơi chỉ cần ghi nhớ cách di chuyển các quân cờ theo số được đánh trên mặt quân cờ và vận dụng linh hoạt các phép toán vào các nước đi của mình 

✔️Cách di chuyển trong bàn cờ toán

Các di chuyển trong cờ toán được chia thành hai nhóm cho quân số 0 và quân từ 1 đến 9:

  • Quân số 0: Không được phép di chuyển trong suốt quá trình diễn ra ván cờ.
  • Các quân còn lại từ 1 đến 9: được phép di chuyển theo hàng ngang, cột dọc và cả đường chéo. Khoảng cách di chuyển mỗi nước đi của quân cờ tối thiểu là 1 ô bàn cờ và tối đa là trị số riêng của từng quân cờ. 

Ví dụ: Quân số 2 được phép đi tối đa 2 ô trống, quân số 9 có thể đi tối đa 9 ô trống tùy mục đích của người chơi. Riêng đối với quân số 1, chỉ được di chuyển trong khoảng cách 1 ô bàn cờ do có trị số bằng 1.

Ngoài ra, quy định chung trong cách di chuyển của các quân từ 1 đến 9 là không được nhảy vượt qua mặt các quân khác. 

Các bước di chuyển trên bàn cờ

Các bước di chuyển trên bàn cờ

✔️Luật di chuyển và ăn quân

Khi muốn bắt quân đối phương, điều kiện là quân của người chơi phải có hai quân đứng liền kề nhau theo chiều dọc, ngang hoặc chéo miễn sau có thể tạo thành một phép tính và phía trước không bị cản đường bởi quân cờ của đối phương. 

Sau khi nhận thấy quân cờ có vị trí tốt, người chơi thực hiện một trong các phép tính cộng, trừ, nhân, chia và lựa chọn một phép tính tối ưu sao cho ra được kết quả với trị số bằng số ô khoảng cách giữa hai quân cờ của mình và quân cờ đối phương mình có thể bắt được. 

Chẳng hạn, bạn có quân 5 và quân 3 đứng liền kề nhau (quân 5 đứng dưới, quân 3 đứng trên theo hàng dọc khi lấy mép dưới bàn cờ của mình làm chuẩn) thì người chơi có thể lấy 5 -3 = 2 hoặc 5+3 = 8 để bắt quân đứng ở ô thứ 2.

Lưu ý:

Nếu kết quả các phép cộng và nhân có giá trị lớn hơn 10 thì chỉ lấy số hàng đơn vị để tính điểm di chuyển và bắt quân

Ví dụ: người chơi thực hiện phép cộng giữa 2 quân 8 và 5 được kết quả 13 thì chỉ lấy số 3 của hàng đơn vị và thực hiện đi 3 ô. 

Nếu kết quả các phép cộng và nhân có số 0 ở hàng đơn vị thì được tính là bằng 0;

Ví dụ: người chơi thực hiện phép cộng giữa hai quân 4 và 6 ra kết quả là 10 thì xem như kết quả bằng 0 và quân cờ không được di chuyển. 

Nếu người chơi thực hiện phép chia có dư thì được tính cả kết quả và số dư để di chuyển và bắt quân

Ví dụ: Người chơi thực hiện phép chia quân 8 cho quân 5 được 1 dư 3 thì có quyền lựa chọn một trong hai giá trị 1 hoặc 3 để di chuyển và ăn quân đối phương. Không thể lấy 8 x 5 = 40 vì hàng đơn vị của kết quả 40 là 0 nên không được di chuyển.

Trong luật di chuyển và ăn quân của cờ toán quy định người chơi chỉ được phép di chuyển và ăn quân đối phương khi hướng dự định di chuyển không bị chắn bởi quân cờ nào khác. 

Chẳng hạn, quân 8 và 5 khi cộng được kết quả là 13 thì có thể di chuyển 3 ô và bắt được quân có trị số bất kỳ của đối phương (1, 2, 3, 4,…) đang đứng ở ô cờ có khoảng cách là 3 tính từ quân số 5 (quân đứng dưới) của người chơi đó, nhưng nếu ở ô thứ 1, 2 có quân cờ đang đứng thì người chơi không được di chuyển vượt qua nó bắt quân cờ đang đứng ở ô thứ 3. 

Điểm đặc biệt của cờ Toán so với các loại cờ khác như cờ tướng là ở chỗ cờ tướng được ăn quân trực tiếp (ngoại trừ quân pháo), tức là 1 quân đỏ ăn 1 quân xanh hoặc ngược lại, còn cờ toán phải có hai quân để thực hiện phép tính thì mới ăn quân đối phương được. 

✔️Cách tính người thắng cuộc

Cách xác định người chiến thắng của Cờ toán được K8VN chia thành 2 trường hợp:

Người chiến thắng của ván cờ là người ăn được quân 0 – hay quân Dân của đối phương trước; Trong suốt quá trình ván đấu diễn ra, tại bất kỳ thời điểm nào, nếu người chơi bắt được quân 0 của đối phương thì sẽ được xem là thắng tuyệt đối. 

Trường hợp chưa có quân 0 nào bị ăn mà hai người chơi muốn kết thúc ván đấu sớm thì có thể tiến hành so điểm cờ để tìm ra người chiến thắng cuối cùng. Các tính điểm như sau:

  • Các quân được tính điểm là các quân bị bắt của mỗi bên
  • Mỗi quân cờ có số điểm đúng bằng số chấm hoặc trị số được ghi lên mặt quân cờ. Ví dụ, quân cờ có 2 chấm thì được tính là 2 điểm, có 9 chấm thì được tính là chín điểm
  • Thang điểm cho mỗi ván sẽ được thống nhất giữa hai người chơi trước khi ván đấu chính thức bắt đầu. Các thang điểm phổ biến được sử dụng là 10 – 15 – 20,…
  • Sau khi tính tổng điểm các quân bị bắt theo trị số, người chơi sẽ tiến hành so tổng điểm đó với thang điểm được thống nhất từ trước. Bên nào bắt được số quân có tổng điểm bằng hoặc cao hơn thang điểm thỏa thuận trước thì bên đó giành chiến thắng

Ví dụ: Nếu thang điểm chiến thắng được chọn là 10, Bên đỏ bắt được các quân xanh có tổng điểm là 10 hoặc 11 thì giành chiến thắng, tức là chỉ cần bắt được hai quân xanh có trị số 5 và 6 là thắng.  

Hiện nay bạn có thể tải về di động để chơi

Hiện nay bạn có thể tải về di động để chơi

4️⃣Hướng dẫn tải game cờ toán Việt Nam về máy

Với các chơi đơn giản nhưng hấp dẫn, cờ toán hiện đang dần được mở rộng phát triển rộng rãi trên các trang giải trí điện tử tại Việt Nam. Ngoài ra, thành viên của K8US cũng có thể lựa chọn hình thức chơi cờ toán offline bằng cách tải phần mềm trò chơi này về máy. Tuy nhiên, việc chơi offline sẽ phần nào giảm bớt tính hấp dẫn và thú vị của trò chơi này. 

Các nền tảng điện tử cung cấp cho người dùng phần mềm trò chơi cờ toán có thể kể đến như: CH Play, App Store cho các thiết bị di động, hay Google Chrome, Cốc Cốc cho máy tính. 

Người chơi chỉ cần search tên “Cờ toán” tại thanh công cụ tìm kiếm của trang web hoặc cửa hàng ứng dụng mình muốn tải, lựa chọn và tải về. Chỉ với vài thao tác đơn giản trong khoảng không đến 3 phút là người chơi có thể trải nghiệm tựa game trí tuệ đầy hấp dẫn này tại bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về cách chơi cờ toán Việt Nam mà nhà cái K8Vui đã tổng hợp và biên soạn gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng có thể mang bộ môn cờ trí tuệ hấp dẫn và thú vị này đến gần hơn và phổ biến hơn trong cộng đồng người chơi cờ.

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!