Cách chơi bài Ma Sói cực dễ hiểu cho newbie

Bài ma sói hiện đang là một trong những tựa Board game đình đám nhất. Đây là một trò chơi bài suy luận rất được yêu thích trong giới trẻ Việt Nam và cả thế giới hiện nay. Với số lượng người chơi tối đa có thể lên đến 40 người chơi. Luật chơi cũng vì thế mà sẽ có những thay đổi để phù hợp với số lượng người chơi. Để hiểu rõ hơn về cách chơi Ma sói trong từng trường hợp, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của K8Vui nhé!

1️⃣Giới thiệu chung về Ma sói

Ma sói là một tựa Boardgame được xây dựng và phát triển từ câu chuyện Ma sói được tin là thật vào khoảng thế kỉ thứ 5 trước Công Nguyên – thời kỳ đỉnh điểm Ma sói hoành hành. 

✔️Bối cảnh trò chơi Ma sói

Bối cảnh trò chơi thường được diễn ra vào ban đêm tại một ngôi làng nhỏ nằm ven sông – nơi người dân cứ ngỡ sẽ được sống những tháng ngày yên bình và hạnh phúc. Cho đến một đêm, cuộc sống yên bình ấy bị phá vỡ bởi  một thế lực Ma sói hắc ám. 

Hành tung của chúng rất bí ẩn, ban ngày chúng ngụy trang và lẩn trốn trong dân làng, chỉ đêm đến mới hiện nguyên hình và quấy phá và giết người dân. Từ đó, người dân phải trải qua những tháng ngày kinh hoàng và truy tìm và tiêu diệt hết Ma sói, giành lại bình yên vốn dĩ cho ngôi làng nơi mình sinh sống. 

Những người dân yếu ớt sẽ cùng nhau hiệp lực lại, cùng với sự giúp đỡ từ các thế lực chính nghĩa, có siêu năng lực để tìm kiếm và tiêu diệt phe sói tàn ác.

Người dân cùng suy luận và đưa ra nhận định của mình về những người có khả năng là sói trà trộn để đưa ra xét xử vào các phiên tòa được mở hằng ngày. Người bị nhiều dân làng nghi ngờ đều bị đưa ra xét xử dù là  người dân lương thiện hay là sói đội lốt người. 

Khi đó, cuộc chiến cân não giữa phe sói và phe người sẽ diễn ra với cùng mục tiêu là bảo vệ người cùng phe để giành chiến thắng. 

✔️Nguồn gốc trò chơi

Trò chơi Ma sói đình đám hiện nay có nguồn gốc từ tựa game có tên gọi The Werewolves of Millers Hollow. Đây là tựa game được sáng tạo bởi hai tác giả người Pháp tên Philippe des Pallières và Hervé Marly. 

Với số lượng người chơi ít nhất từ 5 người đến nhiều nhất là 47 người mỗi bàn chơi. TRò chơi Ma sói chính là trò chơi giải trí thích hợp cho những dịp tụ họp bạn bè.

Đây là trò chơi không thể thiếu trong các buổi vui chơi đông bạn bè

Đây là trò chơi không thể thiếu trong các buổi vui chơi đông bạn bè

2️⃣Cách chơi ma sói dễ hiểu

✔️Tổng quan cách chơi

Trò chơi được chia thành 2 bối cảnh chơi là ban ngày và ban đêm. Mỗi người chơi đảm nhiệm 1 vai trò và được quản trò gọi dậy vào mỗi đêm (nếu người đó còn sống) và sử dụng khả năng của mình để bảo vệ người dân và tìm ra con sói đích thực đang ngủ. 

Các người chơi không có khả năng đặc biệt như dân thường, bán sói ( khi chưa bị cắn), già làng,… sẽ không được quản trò gọi dậy giữa đêm và chỉ được mở mắt khi đến ban ngày. 

Ban ngày, tất cả người chơi cùng thức dậy mà cùng đưa ra suy luận và những gì mình “thấy” được đêm qua để treo cổ và giết sói. Người chơi bị treo cổ được biện minh cho mình trước khi bị giết. Các người chơi còn lại sau khi nghe người này biện hộ cho mình thì có quyền lựa chọn vẫn giết hoặc không tùy độ tin cậy trong lời nói cũng như chiến thuật của mỗi phe. 

Người chơi sau khi bị giết thì xem như là bị loại khỏi trò chơi, không được tham gia bàn luận bất kỳ lời nào vào trò chơi.

Ngoài hai phe chính của trò chơi là Dân và Sói, trò chơi cũng có thể xuất hiện thêm phe thứ 3 khi người quản trò thêm vào các lá bài có chức năng đặc biệt khác. Số lượng lá vai trò và lá sói phải tỷ lệ với nhau để công bằng cho các phe. 

✔️Quy định kết thúc của trò chơi

Với bất kỳ số lượng người chơi nào, quy định kết thúc trò chơi cũng giống nhau và được chia thành các hai trường hợp sau đây:

  • Phe Sói thắng: Khi số lượng người chơi còn lại giữa Phe Sói và Phe Dân có bằng nhau.
  • Phe người thắng: Khi tất cả các Sói trong game đều bị tiêu diệt. Các hình thức tiêu diệt có thể là bị người giết trong đêm hoặc bị treo và giết trong các phiên tòa xét xử vào ban ngày. 
  • Phe thứ 3 thắng: Trường hợp game Ma sói có sự xuất hiện của phe thứ 3 chiến thắng sẽ thuộc về phe này nếu phe thứ 3 thực hiện xong nhiệm vụ của mình trước khi 1 trong hai trường hợp trên xảy ra.  
Cách chơi ma sói dễ hiểu

Cách chơi ma sói dễ hiểu

3️⃣Luật chơi cơ bản 

Luật chơi được K8Vina chia theo các giai đoạn của trò chơi như sau:

✔️Đêm đầu tiên

Người chơi sau khi biết được nhân vật mình đảm nhận trong trò chơi bằng cách xem xong lá bài quản trò phát cho mình thì đều nhắm mắt “đi ngủ”. Khi đó, “đêm đầu tiên” của trò chơi chính thức bắt đầu. 

Trong đêm đầu tiên này, quản trò lần lượt gọi các nhân vật trong trò chơi dậy. Khi gọi đến nhân vật nào thì chỉ người chơi đó được mở mắt và “thức dậy”. Sau khi thực hiện chức năng đặc biệt của mình bằng cách ra hiệu và giao tiếp trong im lặng với quản trò thì tiếp tục nhắm mắt và “ngủ”. 

Ví dụ: khi quản trò gọi “Sói ơi, dậy đi” tất cả những người chơi được phát lá bài nhân vật “Sói” được mở mắt và nhìn nhau để biết các người chơi cùng phe với mình. 

Sau khi các sói nhìn nhau, quản trò sẽ cho sói thực hiện chức năng của mình – “cắn người” của chúng bằng cách hỏi: “Sói ơi, đêm nay sói muốn giết (cắn) ai?, các sói sẽ trao đổi bằng ánh mắt và thống nhất với nhau người muốn giết và cùng chỉ tay về phía người muốn giết. 

Cần bàn luận và đưa ra quyết định 1 cách im lặng để tránh bị dân ngồi cạnh phát hiện hành tung của mình. Quản trò có nhiệm vụ phải ghi nhớ người bị sói giết trước khi yêu cầu sói đi ngủ bằng câu: “Sói ơi, ngủ đi!”

Quản trò sẽ tiếp tục thực hiện các bước Gọi dậy – Cho thực hiện chức năng – Cho đi ngủ đối với các nhân vật còn lại. Thứ tự gọi các nhân vật có thể tùy thuộc vào sự sắp xếp và mục đích của mỗi quản trò. 

✔️Ngày đầu tiên

Quản trò tuyên bố kết thúc đêm đầu tiên để mở ra ngày đầu tiên bằng cách hô: “Mọi người ơi, dậy đi!”. Sau khi tất cả người chơi cùng ngẩng đầu, mở mắt để nhìn tất cả các người chơi còn lại trong bàn, quản trò sẽ tuyên bố người bị giết đêm qua bằng cách chỉ tay vào người đó. 

Thông thường, trò chơi Ma sói sẽ quy định người chết không được tiết lộ bất kỳ điều gì, kể cả thân phận thật sự của mình để trò chơi càng thêm hấp dẫn và kịch tính hơn. Những người chơi còn sống sẽ cùng nhau suy luận để tìm ra con sói đang ẩn nấp trong dân làng. 

Sau đó, “con sói” bị nghi ngờ sẽ bị treo lên và xét xử tại phiên tòa để tất cả người chơi cùng bỏ phiếu có nên giết hay không. 

Ví dụ: Một lần bàn luận và đưa ra nghi phạm thường được giới hạn thời gian là từ 3 – 5 phút. Sau đó, tất cả người chơi cùng nghe người bị treo biện minh cho mình trong thời gian khoảng 30 giây đến 1 phút. Sau đó bỏ phiếu giết hoặc không theo nguyên tắc quá bán. Tức là nếu trên 1 nửa số người chơi biểu quyết giết thì người đó bị giết hoặc ngược lại. 

✔️Những đêm tiếp theo

Quản trò vẫn tiếp tục thực hiện vai trò của mình qua các bước cơ bản như trên. Lưu ý, nếu trò chơi tuân theo quy luật ẩn vai trò, quản trò vẫn phải gọi đầy đủ tất cả các nhân vật dậy, dù người đó còn sống hay đã chết. 

Điều này nhằm đánh lạc hướng suy luận của các người chơi nhằm tăng thêm phần kịch tính và hấp dẫn cho trò chơi. 

✔️Những ngày tiếp theo

Quản trò sẽ tiếp tục thông báo người chết. Người bị giết tiếp tục bị loại khỏi trò chơi và được xem là hồn ma và không được mở miệng nói chuyện. Phiên tòa xét xử vẫn tiếp tục được diễn ra để tìm ra Ma sói đang ẩn nấp để tiêu diệt chúng.

Luật chơi không khó nhưng cần nắm vững

Luật chơi không khó nhưng cần nắm vững

✔️Kết thúc game

Trò chơi Ma sói được xem là kết thúc khi xảy ra 1 trong 3 trường hợp như đã giới thiệu ở trên. Các trường hợp kết thúc có thể xảy ra là Người thắng, Sói thắng hoặc bên thứ 3 thắng. 

Các phe trong trò chơi ma sói

Như đã giới thiệu ở trên, trò chơi Ma sói là một tựa Board game suy luận với sự tham gia của hai phe cơ bản là Người và Sói:

✔️Phe người (phe dân thường) 

Khi người chơi thuộc phe dân thường, mục tiêu của họ là tìm ra những con sói đang ẩn nấp để treo cổ và giết chúng khi đến phiên tòa xét xử mỗi ngày. Tuy nhiên, dân cũng cần tỉnh táo để đưa ra những lựa chọn sáng suốt, tránh giết nhầm người chơi cùng phe, vô tình tạo thêm lợi thế hơn người cho phe sói. 

Phe dân làng tuy yếu thế hơn sói nhưng lại được trợ giúp bởi một số dân làng có khả năng đặc biệt có thể soi ra sói, bảo vệ dân, thậm chí là giết sói trong đêm mà không cần phải đợi sáng để treo ra xét xử. 

Các nhân vật thuộc phe người có thể gồm: Dân làng, Tiên tri, Bảo vệ, Thợ săn, Phù thủy, Cupid – Thần tình yêu, Già làng, Cô bé, Cảnh sát trưởng, Pháp sư câm,… 

✔️Phe Ma sói

Khi bạn là Sói, mục tiêu của bạn phỉ là giết hết tất cả dân làng để giành chiến thắng cho phe sói. Khi số người còn lại bằng số sói còn sống thì phe sói giành chiến thắng. 

Tuy phe sói rất mạnh nhưng chủ yếu chỉ có thể hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Ngày đến, sói phải làm mọi cách để ẩn thân và thuyết phục các người chơi khác nếu mình bị treo và xét xử.

Các nhân vật sói phải suy luận để khi đêm đến cần giết những người dân có năng lực mạnh để dễ dàng giành chiến thắng hơn. Các nhân vật thuộc phe sói thường gồm: Sói đầu đàn, Sói thường, Sói con,… 

✔️Phe thứ 3

Thông thường, trong các game Ma sói cơ bản, phe này thường ít xuất hiện để trò chơi  được đơn giản. Tuy nhiên, nếu người chơi muốn tăng thêm phần kịch tính và hấp dẫn cho trò chơi Ma sói thì có thể cân nhắc thêm phe thứ 3 vào trò chơi. 

Các nhân vật thường gặp của phe thứ ba là: Cặp đôi khác phe yêu nhau, Bán sói (Nửa người, nửa sói), Sói trắng, Người thổi sáo, Ăn trộm,….

4️⃣Cách sắp xếp vị trí theo số lượng người chơi

Là một trò chơi Board game mang đặc thù là càng đông người chơi càng vui bởi lẽ sẽ thêm được nhiều nhân vật, từ đó càng thêm phần kịch tính cho trò chơi. 

Số lượng dân làng có thể dao động tùy theo số lượng người tham gia. Thông thường, cứ thêm 1 người chơi sẽ phải thêm 1 dân làng. 

Cách thiết lập 1 ngôi làng với số lượng người chơi của từng nhân vật cụ thể mà K8VN tìm hiểu như sau:

  • 8 – 9 người chơi: 2 sói, 1 tiên tri và 1 bảo vệ, còn lại là dân;
  • 10 -11 người chơi: 3 sói, 1 tiên tri, 1 thợ săn, 1 bảo vệ, còn lại là dân;
  • 12 -13 người: 3 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 thần Cupid, còn lại là dân;
  • 14 – 15 người chơi: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 Cupid, 1 phù thủy, còn lại là dân
  • 16 -17 người chơi: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 già làng, 1 phù thủy, 1 gái làng chơi, còn lại là dân.
  • 18 -19 người chơi: 4 sói, 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 Cupid, 1 già làng, 1 phù thủy, 1 người thổi sáo, 1 gái làng chơi, còn lại là dân. 

Bảng số lượng nhân vật trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người chơi có thể thay đổi số lượng và chức năng nhân vật của các phe miễn sao đảm bảo được quy luật số người và số sói mỗi phe. 

Ngoài các người chơi đảm nhận các nhân vật trong trò chơi như trên, trò chơi cũng cần 1 người đảm nhiệm vai trò là Quản trò, người dẫn dắt và pha trò cho cuộc chơi thêm phần sinh động. 

Cách sắp xếp vị trí theo số lượng người chơi

Cách sắp xếp vị trí theo số lượng người chơi

5️⃣Phần tổng kết bài ma sói

Đây được đánh giá là phần thú vị nhất của game. Sau khi trò chơi kết thúc, các người  chơi cùng gỡ bỏ mặt nạ nhân vật của mình và kết thúc vai diễn. Khi đó, các người chơi cùng nhau bàn luận về các diễn biến đã xảy ra tròn ván game vừa rồi. 

Các diễn biến có thể là giết nhầm có, lừa dối nhau có, diễn xuất xuất thần có hay cũng có thể là phối hợp ăn ý cũng có. Mọi người cùng nhau kể tội và cười đùa với nhau, từ đó càng rút ra được kinh nghiệm và bài học sau mỗi ván chơi để áp dụng cho những game sau. Còn chần chờ gì mà các anh em K8US không chơi game bài ma sói ngay hôm nay? 

6️⃣Các hình thức chơi ma sói

Hiện nay, Ma sói được đánh giá là một trong những game được yêu thích nhất trong giới trẻ. Người chơi có thể tham gia trò chơi Ma sói thông qua 2 hình thức phổ biến là chơi Offline và Online. 

Cách chơi của hai hình thức này nhìn chung là tương tự như nhau và cùng tuân theo quy luật chơi như K8Pro giới thiệu ở trên. 

✔️Chơi offline

Khi chơi offline, người chơi có thể chuẩn bị bộ bài Ma sói với các thẻ nhân vật được thiết kế và chế tác đẹp mắt hoặc cũng có thể sử dụng bộ bài tự chế bằng các mảnh giấy nhỏ ghi các tên nhân vật lên đó và phát cho mỗi người chơi. Quản trò thường là người chuẩn bị bài và phát bài ngẫu nhiên cho các người chơi. 

Các người chơi có nghĩa vụ xem lá bài mình được phát và không được tiết lộ lén lút cho bất kỳ người chơi nào khác, cho dù người đó có là bạn thân thiết ngoài đời hoặc cùng phe trong ván đấu. 

Ngoài ra, khi chơi offline, để tối giản, người chơi cũng không cần chuẩn bị bài hoặc giấy nhân vật mà chỉ cần 1 cuốn sổ và 1 cây bút để Quản trò ghi nhớ nhân vật của mỗi người chơi. 

Với cách chơi này, quản trò sẽ lần lượt đánh số theo số lượng người chơi, các chức năng sẽ được xếp ngẫu nhiên theo các số, người chơi tiến hành chọn số để xác định nhân vật mình đảm nhận. Khi đến đêm đầu tiên, quản trò sẽ công bố danh tính của các nhân vật bằng cách gọi nhân vật đó dậy bằng cái chạm nhẹ vào vai. 

✔️Chơi online

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, việc chơi Ma sói online đã không còn quá xa lạ với các người chơi đam mê trò chơi này. Người chơi có thể truy cập vào các nền tảng chơi Board game online trên các website hoặc tải về điện thoại các ứng dụng chơi game Ma sói. 

Ngoài ra, cũng có 1 hình thức chơi Ma sói online bằng cách rủ nhóm bạn Video call với nhau và chơi. Đây cũng là một trong những lựa chọn thú vị nếu các bạn không có cơ hội tụ họp hoặc gặp nhau. 

Ma sói đã và đang là một tựa Board Game đình đám và hấp dẫn nhất trong giới trẻ Việt Nam. Với cách chơi hấp dẫn và kịch tính thông qua việc nhập vai và suy luận, các người chơi có thể thoải mái phát huy tài năng diễn xuất và phán đoán của bản thân để tìm ra con sói đang đội lốt người. 

Đây không chỉ là tựa game giải trí, kết nối bạn bè với nhau mà còn giúp rèn luyện tư duy logic và phản biện rất tốt. Hãy rủ ngay hội cạ cứng của bạn để cùng trải nghiệm tựa game này với K8Vui hấp dẫn này thôi nào!

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!