Tổng hợp kiến thức chơi đánh cờ tướng cơ bản tới nâng cao

Cờ tướng trực tuyến là cụm từ nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Đây là trò chơi trí tuệ, đầy tao nhã phổ biến nhất ở nước ta trong suốt nhiều năm qua. Từ già tới trẻ, từ nam tới nữ ai cũng có thể tham gia khi rảnh rỗi. Tuy nhiên, cờ tướng khó ở các quy luật và nhận biết quân cờ, chỉ cần đọc bài viết này của K8Vui là anh em có thể tham gia dễ dàng ngay.

1️⃣Cờ tướng là gì?

Cờ tướng game là một trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất ở Việt Nam. Nó còn có tên gọi là cờ tướng Trung Quốc, cờ Trung Hoa dành cho 2 người chơi. Cờ tướng giải trí phổ biến ở các nước Đài Loan, Trung quốc, Singapore, Việt Nam,… và cũng cùng một thể loại chơi cờ như cờ vua, janggi, shogi,… 

Hiện nay, bộ môn này đã vươn tầm quốc tế khi có nhiều giải đấu cờ vua thế giới đang ngày một phát triển. Cờ tướng 2 người chơi mô phỏng cuộc chiến đấu giữa 2 quốc gia và có mục đích bắt được các tướng của đối phương. 

Điếm khác biệt của trò chơi này chính là những quân bài phải đặt ở vị trí giao điểm với các đường thay vì đặt vào 1 ô nào đó trên bàn cờ. Quân pháp cần phải nhảy qua 1 quân khác mới ăn quân được. Bên cạnh đó cũng có một số khái niệm mà anh em cần tìm hiểu trước khi chơi.

Nhà Cái K8VN | Link vào K8VN17 – K8VN21

✔️Cờ tướng xuất phát từ đâu?

Cờ tướng bắt nguồn từ đâu luôn là câu hỏi của những ai yêu thích và đam mê chơi thể loại chiến thuật này. Theo ghi nhận từ cờ tướng wiki thì nó đã có mặt ở Trung Quốc từ thời chiến quốc cho tới nay. Murray nhiều lần đưa ra các giả thuyết chứng minh rằng trò chơi này và thiên văn học có liên quan với nhau.

Ngoài ra, một giả thuyết khác lại cho rằng, cờ tướng cờ úp có nguồn gốc từ Ấn Độ vào thế kỷ V –  VI.  Và cờ tướng là biến thể khoảng 200 năm sau của trò chơi Saturanga. Nhiều người tin rằng, Saturanga đã được phát minh tại Ấn và lan sang phía Đông thành bộ môn cờ tướng mới, lan sang phía Tây thành bộ môn cờ vua. Cờ tướng hiện đại ngày nay có ở Trung Quốc vào thế kỷ Vii và sau đó được cải tiến lại để có sự cân bằng cho bàn cờ tướng đẹp hơn.

Cờ tướng đam mê

Bộ môn này cực kỳ phổ biến ở nước ta

✔️Tên gọi

Người Trung đặt tên cho trò chơi thú vị này là Tượng Kỳ và mang ý nghĩ là cờ tướng hình người chứ không phải vì trong game có quân tượng (quân voi). Ngoài ra, tài liệu khác đã ghi nhận khi tiếp nhận trò chơi mới này thì đất nước Trung Hoa trước thời nhà Nguyên không có voi nên thấy quân này mới lạ nên chọn tượng kỳ là tên gọi theo nét đặc trưng đó.

Cờ tướng Việt Nam từ xưa đến nay đều gọi theo cái tên thân thuộc do tướng trong bàn cờ này là quan trọng nhất.

✔️Cờ tướng có bao nhiêu quân?

Tổng cộng trong bộ cờ tướng đẹp nhất có 32 quân và chia làm hai phe, mỗi bên gồm 16 quân với hai màu phân biệt là đen với đỏ hoặc đen với trắng. Chữ được in tùy vào chất liệu ví dụ cờ tướng bằng gỗ, cờ tướng bằng đá, cờ tướng bằng đồng,… nhưng chủ yếu vẫn có thể phân biệt được hai đội quân đang đấu với nhau. Số lượng các quân trong 1 bên là:

 • 1 quân Tướng
 • 2 quân Sỹ
 • 2 quân Tượng
 • 2 quân Xe
 • 2 quân Mã
 • 2 quân Pháo
 • 5 quân Tốt

Trên bàn cờ tướng sẽ có khoảng cách ở giữa hai phe ta gọi là Sông. Những quân phòng ngự như Tướng, Sỹ, Tượng không được đi qua Sông. Khi chơi cờ tướng chúng ta sẽ sắp xếp các quân cờ theo thứ tự như hình dưới đây:

✔️Ký hiệu vị trí trên bàn cờ 

Khi tham gia cờ tướng online miễn phí trên K8Vina hay cùng bạn bè chơi ngoài thực tế thì các vị trị trí ở trên bàn cờ là hoàn toàn giống nhau. Bàn cờ sẽ có đánh số từ 1 cho tới 9 ở đường dọc và những đường ngang thì sẽ không có đánh số. 

 • Đường dọc: sẽ được ký hiệu bởi các chữ số tiếng Trung hoặc chữ Ả rập từ phải qua trái. 
 • Đường ngang: thường không có ký hiệu hoặc được gọi tên từ tuyến hà cho tới tuyến đáy. Tuyến hà là hàng gần vị trí Sông nhất. Tuyến đáy là tuyến nằm ở hàng ngoài cùng bàn cờ.
Cờ tướng up

Bàn cờ và cách sắp xếp khi chuẩn bị chơi

2️⃣Các bước di chuyển của quân cờ 

Mỗi quân cờ tướng up thường có những cách di chuyển khác nhau và được quy định chặt chẽ để tăng thêm sự hấp dẫn trong quá trình chơi. Cờ tướng cách chơi cũng phụ thuộc chính vào những quy tắc di chuyển như sau:

✔️Quân Tốt

Quân tốt chỉ được di chuyển thẳng về phía trước cho đến khi vượt ranh giới của Sông thì được phép đi ngang hoặc đi thẳng 1 bước khi di chuyển. Cờ tướng khai cuộc hiện đại thường dùng quân Tốt để thí quân. Nhưng đến khi cờ tàn thì giá trị của Tốt tăng lên rất nhanh vì nó có thể lội sông và áp sát được cung Tướng nên càng về sau thì càng có nhiệm vụ quan trọng.

✔️Con xe cờ tướng

Quân xe được xem là mạnh nhất trên bàn cờ tướng hai người vì nó có tính chất đa zi năng. Nó có thể đi dọc, di ngang tùy thích miễn không làm cản đường các quân cờ cùng màu với nó. Giá trị của quân xe có thể bằng tới 2 quân Pháo hoặc Pháo + Mã.

✔️Quân Pháo

Khi đánh cờ tướng trên máy tính hay ngoài đời thì quân pháo cũng di chuyển ngang dọc như xe. Tuy nhiên, để ăn quân đối phương thì nó phải nhảy qua quân khác mới tới chỗ muốn ăn. 

Nếu như di chuyển mà không ăn quân nào thì từ điểm đi cho tới điểm đến cũng không được có quân cản. Quân Pháo cần phải có ngòi khi tấn công nên thường phải có quân Tốt đồng minh bên cạnh hoặc là Sĩ hoặc Tượng thì mới có thể chiếu hết tướng của đối thủ khi tàn cuộc chơi. 

✔️Quân Mã

Với quân mã, bạn có thể di chuyển ngang hoặc dọc 1 ô trong mỗi lần di chuyển. Quân mã chỉ đi được nếu như không có các quân cùng phe với mình đang ở phía trước cản đường.

✔️Quân Tượng

Quân tượng có nhiệm vụ phòng thủ và không được đi qua sông. Quân cờ này chỉ được đi chéo hai ô mỗi lần đi nếu không có một quân cờ nằm chắn giữa đường đi. Trong cờ tướng thì quân tượng mạnh hơn quân Sĩ và có khả năng phòng thủ cao hơn.

✔️Quân Sĩ

Quân Sĩ sẽ đi chéo 1 ô mỗi nước và luôn phải trong cung như là quân Tướng. Nó có nhiệm vụ bảo vệ quân tướng nên khi làm mất sĩ thì sẽ làm cho quân tướng bị nguy hiểm nếu đối thủ của bạn còn đủ 2 xe hoặc dùng combo Xe Mã Tốt để tấn công. Khi bàn cờ tàn thì pháo phải chú ý bảo hộ cho Sĩ để làm đà cho Pháo có thể tấn công.

✔️Quân Tướng

Quân cờ tướng là quân cờ lớn nhất trong và chỉ được di chuyển ngang dọc 1 ô trong khi đi. Nó cũng bắt buộc chỉ ở trong Cung (Cung là ô hình vuông lớn có chữ X). Nếu như bạn bị ăn mất quân Tướng đồng nghĩa với việc bị thua cuộc.

Tướng là quân cờ yếu nhất do chỉ đi từng bước một và bị giới hạn phạm vi nhiều. Nhưng trong một số tính huống thì nó có thể lộ mặt và nắm quyền năng rất mạnh. Quân tướng được chốt chặt trong cung và có tới 2 quân sĩ hộ vệ hai bên để canh gác.

Đánh cờ tướng trên mạng

Các quân cờ và ký hiệu

3️⃣Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Để chơi cờ tướng nhanh chóng và dễ dàng chiến thắng, mọi người cần tìm hiểu kỹ càng về cách chơi trên K8Pro như sau:

✔️Các nước đánh cờ tướng

Chọn màu cờ để chơi và nếu đã mở cờ tướng bằng nước đi đầu tiên thì không được phép đổi sang màu cờ khác. Mục tiêu quan trọng nhất là phải ăn quân Tướng của đối thủ hoặc ăn hết các quân cờ quan trọng nhất của họ và khiến cho người kia phải bị bí và đầu hàng. Những hành động bạn có thể thực hiện khi tham gia chơi cờ tướng offline, online là:

 • Loại quân cờ đối phương: mỗi quân cờ sẽ được di chuyển đến những vị trí khác nhau theo luật ở trên. Nếu có quân cờ nào của đối thủ đang cản đường bạn thì có thể ăn và loại nó ra khỏi bàn cờ.
 • Chống tướng: Nếu như quân Tướng của 2 bên không có một quân cờ nào cản trở và nằm ngang hoặc chéo nhau thì vị trí chống tướng này không hợp lý buộc quân ở bên kia phải di chuyển theo hướng khác.
 • Chiếu tướng: Nếu quân cờ của bên này có nước đi có thể ăn quân được Tướng của quân bên kia mà quân tướng bên kia không di chuyển theo hướng khác sẽ bị đối phương ăn mất.
 • Lùa quân: người chơi có thể dùng quân bên phe mình để di chuyển tới các vị trí có thể ăn quân của đối phương. Chẳng hạn, trên đường đi của quân Pháo có thể ăn một quân của đối thủ.

✔️Một số luật chơi khác

Ngoài ra, luật chơi cờ tướng còn có những quy luật khác như:

 • Lộ mặt Tướng: hai quân Tướng không đối mặt nhau trên cùng một cột và phải có một quân cờ nằm giữa để che mặt nên nếu cả hai đối mặt nhau thì không hợp lệ.
 • Sự an toàn của tướng: quân tướng không được để quân của đối phương ăn ngay khi vừa ra một nước cờ. Vì vậy, các nước đi không an toàn cho tướng sẽ bị xem là không hợp lệ .
 • Quân Mã sẽ bị cản đường theo đường thẳng của hướng đi theo một nửa hình tam giác. 
 • Quân Tượng bị cản khi đi theo đường chéo đầu tiên trong 2 đường chéo mà nó đi đến.

✔️Điều kiện thắng cuộc

Người chơi có thể giành chiến thắng khi gặp những tình huống như sau:

 • Quân Tướng của đối thủ đang bị vây hãm bởi những quân cờ của bạn và các quân còn lại của họ không thể di chuyển được nữa thì bạn sẽ thắng cược.
 • Đối thủ bị phạm vào những luật cấm nhưng không chịu thay đổi nước cờ mình vừa đi.
 • Đối thủ bị bí và tuyên bố thua cuộc.
 • Khi bạn chiếu tướng đối phương làm họ thua cược.
Cờ tướng gỗ

Các quân cờ thường làm bằng nhiều chất liệu khác nhau

✔️Ván cờ hòa khi nào?

Bên cạnh có người thắng kẻ thua trong khi chơi game này thì nó cũng có tình huống hòa nếu như:

 • Hai bên không phạm luật cấm kỵ nhưng không chịu thu hồi lại và đi hướng khác.
 • Khi người trọng tài thấy hai bên đều không có khả năng chiến thắng (hai bên không có quân nào để đi hoặc chiếu bí đối thủ).
 • Khi cả hai người chơi vào ván cờ tiến triển (ván có quân bị bắt hoặc tốt đã qua được sông và tiến sang bên kia một bước) mà có tổng số nước đi là 30.
 • Tổng số nước đi của ván cờ lên tới 300 bước.
 • Cả hai người chơi đều phạm vào luật cấm.
 • Một bên muốn hòa và bên còn lại cũng đồng ý.
 • Một bên muốn hòa và trọng tài kiểm tra mỗi bên có 60 nước đi nhưng không có lần nào bắt quân của nhau thì sẽ bị xử hòa.
 • Một bên bị chiếu hết và bị vây chặt nên không có nước đi nào khả thi, sẽ không được phép xin hòa.

4️⃣Cách ghi lại các nước đi trong giải đấu

Trong các giải đấu cờ tướng quốc tế thì việc ghi lại các thế cờ sẽ giúp trọng tài tính toán được chính xác ai là người thắng cuộc. Ngoài ra, khán giả cũng có thể theo dõi cờ tướng trực tuyến thông qua các nước đi của kì thủ nếu bỏ lỡ trong vài giây. Hãy tham khảo các cách ghi nhé!

 • Tấn công: dấu chấm (.)
 • Bình (đi sang ngang): dấu gạch ngang (-)
 • Thoái: dấu gạch chéo (/)
 • Tốt hoặc Binh: B
 • Mã: M
 • Pháo: P
 • Xe: X
 • Sĩ: S 
 • Tượng: T
 • Tướng: Tg

✔️Hệ thống của Dennis A. Leventhal

Hệ thống này sẽ đánh số các đường ngang từ 1 đến 10, dọc từ 1 tới 9 theo chiều từ trái sang phải. Cách ghi sẽ là: số thứ tự nước đi – tên quân cờ – vị trí của đường ngang dọc cũ – vị trí đường ngang dọc mới.

Chẳng hạn, nước đi đầu tiên là Đỏ đi quân Pháp từ (3;2) đến (3;5) đội đen đi quân Mã từ (1;8) cho đến (3;7) thì ghi là: 1. P(32)–35 M(18)–37.

✔️Hệ thống của Charles Fred Wilkes

Hệ thống này được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam và được ghi theo.

Ví dụ như nước đi đầu tiên của đội Đỏ là đi Pháo 2 bình 5 còn bên đen đi là Mã 8 Tấn 7 thì có thể ghi là: số thứ tự nước đi – tên viết tắt của quân cờ – vị trí cũ – hướng di chuyển – vị trí mới sẽ ghi lá 1.P2-5 MB.7

Nếu như Pháo nằm trên một đường thì có thể ghi là Pt hoặc Mt, Xt với ý nghĩa Pháo Trước, Mã Trước, Xe Trước. Nếu sau thì có thể là Ps, Ms, Xs. Nếu như có 5 quân tốt nằm cùng một cột thì bạn có thể ký hiệu là Bt (Tốt Trước), Btg (Tốt trước giữa), Bg (Binh giữa), Bsg (Tốt sau giữa), Bs (Tốt sau).

Cờ tướng kỳ vương

Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi cờ vua được tổ chức thường xuyên

5️⃣Cờ tướng có những giai đoạn nào?

Bất kể là có chơi cờ tướng nâng cao hay không thì người ta cũng chia ván cờ thành 3 giai đoạn lớn là khai cuộc, trung cuộc. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia cờ tướng thì mỗi khi khai cuộc sẽ có nhiều trường hợp giúp cho bạn dễ dàng thắng cược một cách nhanh chóng. Hãy cùng K8US tìm hiểu sau hơn:

✔️Khai cuộc 

Xu hướng khai cuộc của một kỳ thủ được tính vào khoảng 5-12 nước đi đầu tiên. Các thế khai cuộc cờ tướng có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng tới kết quả của ván chơi. Nếu chọn đúng thế cờ khả năng thuận lợi ở trung cuộc là 40% và tàn cuộc là 30%. Hãy theo dõi các cách khai cuộc và tỷ lệ thắng hòa của nó nhé!

#Những cách khai cuộc thông thường

 1. Pháo đầu: là hình thức di chuyển quân Pháo vào giữa bàn cược.
 2. Khởi Mã cuộc: đánh mã lên chính diện.
 3. Tiên nhân chỉ lộ (tốt 3 & 7): thế trận này còn có nhiều tên gọi khác là thế tiến binh, thế khởi binh,… Nước đi đầu tiên sẽ tấn chốt trước và không dùng các quân mạnh như xe, mã, pháo để đi. Những quân tốt thường được chọn là 3, 7 vì tạo ra nhiều biến hóa thú vị hơn. 
 4. Quá cung pháo: đánh quân pháo 2 bình 6 hoặc pháo 8 bình 4.
 5. Liễm pháo: đánh quân pháo 2 bình 7 hoặc pháo 8 bình 3.
 6. Sĩ giác pháo: đánh pháo 8 bình 6 hoặc pháo 2 bình 4.
 7. Phi tượng cuộc: cho quân tượng vào bên trong.
 8. Tam bộ hổ: người chơi tách pháo ra biên rồi lên Mã tới Xe

#Những cách khai cuộc bất thường

Khác hẳn với các khai cuộc thông thường thì các phương pháp bên dưới sẽ rất kì lạ và hiếm có người sử dụng khi chơi cờ tướng.

 1. Khởi tướng cuộc: là cách chơi mà kỳ thủ chọn tiến tướng lên trước.
 2. Thiệt hoạt xa: là hình thức khai cuộc bằng cách phế mã trước để tranh tiên.
 3. Tốt đầu cuộc: là cách thức cho tốt tiến lên giữa.
 4. Tàn sát pháo cuộc: người chơi dùng pháo ăn mã để tàn sát quân.
 5. Tốt biên cuộc: tiến tốt ra biên.
 6. Tượng biên cuộc: cho quân tượng ra biên.

#Tỷ lệ thắng, hòa khi áp dụng thế cờ khai cuộc

Kiểu khai cuộc Tỷ lệ thắng – hòa
Tiên nhân chỉ lộ 59.67%
Phi tượng cuộc 55.14%
Pháo đầu + khai cuộc bất thưởng 52.13%
Khởi mã cục 52.94%
Quá cung pháo 54.77%
Pháo đầu + Tam bộ hổ 53.94%
Sĩ giác pháo 52.32%
Tốt biên cuộc 46.88%

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều cách khởi đầu ván cờ tướng chất lượng khác mà những kỳ thủ đang áp dụng như Ngũ thất pháo, Bình phong mã, Thuận pháo, Ngũ lục pháo, Tuần hà pháo, Tả mã bàn hà,…

Vịt ú cờ tướng

Cờ tướng có rất nhiều nước đi để giành chiến thắng

✔️Trung cuộc 

Đến giai đoạn trung cuộc người chơi có rất nhiều cách thức để di chuyển nên khó mà có thể gom lại thành những thế cờ thường gặp. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có những chiến thuật như sau để đối phó với đối thủ của mình, như:

 1. Chiếu tướng bắt quân
 2. Bao vây
 3. Quấy nhiễu
 4. Đánh kích thẳng vào quân tướng.
 5. Vừa đỡ quân đối phương vừa chiếu lại
 6. Vừa đỡ vừa trả đòn như ăn quân của đối phương
 7. Bắt đôi bằng cách rượt đuổi 2 quân cờ cùng lúc.
 8. Nội kích bằng cách đánh từ phía bên trong.
 9. Điệu hổ ly sơn khi bắt quân Tướng phải di chuyển khỏi vị trí của nó.
 10. Chia cắt bằng cách thí quân để tạo sự kết nối giữa những các quân bị cắt đứt.
 11. Dẫn dụ để thu hút quân đối thủ tới vị trí mà bạn đã chuẩn bị để vây bắt.
 12. Tạo ách tắt bằng cách sử dụng chiến thuật khiến đối phương hết đường di chuyển.
 13. Dịch chuyển thật linh hoạt giữa các quân cờ.
 14. Khống chế làm ngăn cản tầm hoạt động của đối thủ.
 15. Vu hồi là chiến thuật đánh vòng từ phía sau.
 16. Trợ sức bằng các quân khác để chiếu tướng cùng nhau.
 17. Nước đợi chờ là khi bạn đi nước cờ khiến đối phương tới bước đường cùng và chịu thua.
 18. Vây điểm diệt viện là chiến thuật giúp cho quân đối thủ bị vây chặt rồi tiến hành ăn các quân cứu viện.
 19. Giam quân khi gặp tình cảnh nguy hiểm nhưng chỉ được dùng một nước đi để giam quân mạnh của đối thủ rồi dùng các quân còn lại gỡ bí, có thể dùng cách chơi thí quân.
 20. Qua lại dùng cho việc thủ thế và công sát.
 21. Tả hữu giáp công là cách tấn công vào hai bên cánh của quân địch.

✔️Trung tàn

Trung tàn là giai đoạn ở giữa và sắp bước vào giai đoạn cuối cùng. Lúc này, chúng ta thường bị mất 1 cho đến 2 xe. Nếu như cả hai người tham gia đều đổi cả hai quân xe thì thường được gọi bằng cờ đi bộ vì sẽ tiếp tục đánh khá lâu.

✔️Tàn cuộc

Bước vào giai đoạn tàn cuộc thì các quân của hai bên đã thưa thớt rất nhiều. Chúng ta sẽ thấy ba loại chơi cờ tàn cuộc phổ biến là:

 • Cờ tàn nghệ thuật: đây còn gọi là cờ thế vì cũng được xem là cờ tàn nhưng các quân cờ sẽ có hình dạng khá độc đáo và mang đậm tính chất nghệ thuật. 
 • Cờ tàn thực chiến: là loại cờ có biến đổi phức tạp và thắng thua cũng khó phân định được rõ ràng. 
 • Cờ tàn thực dụng: là loại cờ tàn khi thắng thua được những chuyên gia phân tích rõ ràng.

✔️Sát cuộc

Đây là giai đoạn kết thúc ván cờ và người chơi sử dụng một hoặc rất nhiều quân cờ để chiếu bí tướng của đối thủ.

Trên đây là những thông tin khá đầy đủ về cờ tướng, hy vọng các anh em của nhà cái K8 Vui có thể tham gia và giành chiến thắng dễ dàng hơn. Theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong những bài viết sắp tới nhé!

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!