Tổng hợp kiến thức về game cờ vua online và cách chơi cờ vua 2 người

Có lẽ đánh cờ vua online là trò chơi phổ biến nhất tại Việt Nam thời điểm hiện nay. Với cách chơi không quá khó nhưng vẫn đầy tính hấp dẫn và dễ dàng vận dụng trí tuệ của mình vào ván cờ thì game vui cờ vua Việt Nam luôn được rất nhiều người tìm kiếm mỗi ngày. Nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin về bộ môn này, K8Vui sẽ giúp bạn ngay qua bài viết sau!

1️⃣ Tìm hiểu về cờ vua

✔️Cờ vua là gì?

Cờ vua từ lâu đã là một trò chơi chiến thuật được nhiều người yêu mến và có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ từ nhiều thế kỷ qua. Người chơi cần phải làm theo luật chiếu tướng trong cờ vua và chặn hết đường đi của các quân cờ vua đối phương thì mới có thể chiến thắng.

Mặc dù luật chiếu tướng trong cờ vua khá đơn giản nhưng cách đánh cờ vua cần có người hiểu nhiều chiến thuật mới có cơ hội đánh thánh một kỳ thủ giỏi. Vì vậy, nếu yêu thích bộ môn này, anh em cần học cờ vua quốc tế và tích lũy thêm nhiều lời khuyên của các cao nhân. 

Cờ vua chiến thắng dựa trên chiến thuật và sự tính toán của bạn nên những ai không thích đặt cược vào may rủi thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo K8Vina để tìm tựa game chơi cờ vua online trực tuyến đổi thưởng tại các nhà cái để đặt cược. 

✔️Cờ vua có bao nhiêu quân?

Có 32 quân cờ trong bộ cờ vua và 64 ô vuông trên bàn cờ. Tuy nhiên số lượng các hướng di chuyển của chúng được các chuyên gia tìm hiểu còn vượt cả số nguyên tử có trong vũ trụ. Game cờ vua 2 người giúp cho chúng ta rèn luyện được sự tư duy và bản lĩnh của mình. Hiện nay, bộ môn này được thi đấu ở nhiều quốc gia trên thế giới và có thêm khá nhiều biến thể như cờ tướng, cờ janggi, cờ shogi, cờ tưởng,….

✔️Nguồn gốc của cờ vua

Cờ vua có nguồn gốc từ đâu là câu hỏi mà những anh em yêu thích bộ môn này cực kỳ quan tâm. Các tài liệu sớm nhất cho rằng cờ vua có niên đại từ đầu thế kỷ thứ 7 và du nhập vào Ba Tư bởi nhà cai trị Ấn Độ vĩ đại Dewasarm trong thời kỳ vua Khosrau I (Ba Tư). 

Mãi đến thế kỷ 20 thì các nhà sử học mới đồng tình với nhau rằng cờ vua bắt nguồn lần đầu ở miền Bắc Ấn Độ vào thời kỳ đế chế Gupta. Tại đây, ban đầu nó có tên gọi là chaturaṅga. Sau đó, trò chơi này được lan truyền rộng rãi theo con đường tơ lụa ở hướng Tây và Đông.

Trò chơi nhanh chóng lan truyền sang Nga bằng con đường Mông Cổ và thịnh hành ở các quốc gia Tây Ban Nha. Những biến thể của cờ vua ở Trung Quốc, Nhật Bản,… là minh chứng lớn nhất cho việc cờ vua đã tới các nước phía Đông.

Gambit Hậu - bộ phim về cờ vua đang được yêu thích nhất hiện nay

Gambit Hậu – bộ phim về cờ vua đang được yêu thích nhất hiện nay

2️⃣Về bàn cờ và quân cờ

Thông thường cơ vua được làm từ rất nhiều chất liệu như nhựa, giấy, những bộ cờ vua cao cấp thì được làm bằng gỗ, kim loại, thủy tinh được thiết kế và chạm khắc tỉ mỉ. Hãy cùng K8Pro tìm hiểu kỹ hơn về bàn cờ và các quân cờ nhé!

Bàn cờ vua và các quân cờ thường được chia làm 2 màu sáng, tối để phân biệt rõ ràng hơn. Mỗi người sẽ có trong tay 16 quân cờ gồm có:

 • Quân tốt: 8
 • Quân Mã: 2
 • Quân tượng: 2
 • Quân xe: 2
 • Quân hậu: 1
 • Quân Vua: 1

Người nào cầm quân trắng sẽ đi đầu tiên. Người ta thường gọi quân Hậu và quân Xe là các quân nặng. Ngược lại quân Tượng, Mã là những quân nhẹ. Các quân cờ của mỗi nhà sản xuất có thể khác nhau vì vậy người chơi nên tìm hiểu trước hướng dẫn để không nhầm lẫn nhé!

2️⃣Luật chơi cờ vua

Để phát triển được cách chơi cờ vua giỏi, các anh em cần phải tìm hiểu kỹ các quy tắc và luật cờ vua quốc tế để có thể tham gia thi đấu với bạn bè. 

✔️Cách xếp cờ vua

Trên bàn cờ vua hình vuông có diện tích 8×8 và tổng là 64 ô màu sáng tối xen kẽ. Các cột ngang đánh chữ từ a cho tới h, các cột dọc thì được đánh số 1 tới 8. Những quân cờ của 2 bên đặt sát dưới cùng theo chiều ngang của mỗi mặt bàn.

Người chơi cần có cách sắp xếp cờ vua theo các quân Xe, Mã, Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe ở hàng cuối cùng và dãy phía trên ngay cạnh nó là 8 quân tốt.

Bàn cờ sẽ được sắp xếp như sau

Bàn cờ sẽ được sắp xếp như sau

✔️Quy định di chuyển của các quân cờ

Đề học chơi cờ vua thành công, K8VN khuyên bạn nên thuộc làu các quy định di chuyển của các quân cờ:

#Con tốt trong cờ vua đi như thế nào?

Quân tốt trên bàn cờ được quyền đi thẳng phía trước và không được đi lùi. Nước đi đầu tiên có thể được đi 2 ô nhưng sau đó mỗi lần di chuyển chi được đi 1 ô.  Theo quy định con tốt sẽ ăn chéo phía trước 1 ô khi tốt được phong cấp thì cách di chuyển cùng với khả năng ăn quân của nó sẽ tương tự như quân mà nó phong cấp.

Khi chơi cờ vua, chúng ta có thể phong cấp để các quân Tốt đảm nhiệm vai trò của một quân khác khi nó đã đến vị trí phía cuối cùng bên kia bàn cờ. Chẳng hạn, anh em có thể phong hậu trong cờ vua ngay khi mà quân tốt tiến đến và sẽ được áp dụng ngay lập tức.

#Quân xe 

Đây là quân cồ có thể đi dọc, đi ngang nhiều ô bất kỳ nếu như không có quân nào cản trở nó. Khi di chuyển nó có thể ăn bất cứ quân cờ khác màu nào rồi thay thế vị trí của quân đó.

#Cách đi quân mã trong cờ vua

Để dễ nhớ thì quân mã được quyền di chuyển theo hình chữ L, có nghĩa là đi ngang 1 ô và đi dọc 2 ô hoặc 1 ô dọc, 2 ô ngang. Tuy nhiên, nó không bị cản bởi bất cứ quân nào trên đường mình di. Ở vị trí mà mã tới thì có thể ăn quân đang ở vị trí đó.

Các nước đi của quân cờ

Các nước đi của quân cờ

#Quân Tượng

Quân tượng trong cờ vua sẽ được đi chéo và không hạn chế khi di chuyển nếu như không có quân nào cản trở nó trên đường đi. Đồng thời, quân tượng được ăn tất cả các quân nào và thay thế vào vị trí đó nếu như di chuyển.

#Quân Hậu

Quân hậu trong cờ vua là mạnh nhất vì có thể di chuyển rất linh hoạt. Nó có thể đi ngang và ăn ngang y như quân Tốt, nó cũng di chuyển chéo hoặc các quân cờ chéo như quân Tượng nếu như không bị cản trở bởi bất cứ quân nào.Cũng tương như các quân khác, quân hậu ăn được bất cứ quân cờ nào và sẽ thay thế chỗ trên bàn cờ của quân đó.

#Quân vua

Tuy có tầm quan trọng nhất nhưng lại là yếu kém nhất bàn cờ vua. Nó chỉ có thể di chuyển được trong 1 ô và ở mọi hướng như là lên, xuống, trái phải, chéo nhau. Vua cũng không được đi vào nơi “ bị chiếu” (chính là vị trí mà vua sẽ bị bắt). Nếu vua bị tấn công bằng những quân cờ khác của đối thủ thì gọi là chiếu.

✔️Quy tắc xuất hiện trong khi chơi

Khi tham gia chơi, bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống được lập thành các luật lệ như sau:

#Nhập thành

Luật này cho phép thực hiện hai công việc quan trọng ở cùng một lượt là:

 • Để Vua của bạn đi tới nơi an toàn hơn (nhiệm vụ này cũng tùy trường hợp).
 • Để quân Xe đi khỏi góc bàn cờ và tiến vào tham gia cuộc chiến.

Để đi theo quy luật nhập thành thì người chơi thường có lượt đi như sau: đi ngang Vua 2 ô về cùng 1 phía bàn cờ và quân xe nằm trong góc sẽ mà hướng của con Vua di chuyển sẽ ra phía ngoài đứng cạnh. Nhưng cần phải đảm bảo những điều kiện sau mới được phép nhập thành:

 • Lượt đi này cần phải là lượt đầu tiên của quân vua
 • Nó cũng là lượt đầu tiên của quân xe
 • Nó không có bất cứ quân nào khác ở giữa cản trở
 • Vua không bị chiếu hay đi cắt được chiếu

#Phong cấp

Như đã nói ở mục di chuyển thì các con tốt sẽ được thăng cấp khi nó đi tới hàng cuối cùng của lãnh thổ đối phương và nó sẽ thay thế quân khác. Nếu nó thắng hạng thì được quyền lên bất cứ con nào trừ Vua. Vì vậy, thông thường các các kỳ thủ thường chọn nó để thăng cấp lên hậu nhưng bạn sẽ không dùng nó để trao đổi dù quân đã bị bắt mất.

Phong cấp dễ dàng

Phong cấp dễ dàng

#Bắt tốt qua đường

Một quy tắc khác của quân Tốt khi di chuyển là nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ.  Gặp Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô.

#Điều kiện chiếu tướng, chiếu bí

Chiếu tướng hay chiếu bí là một trong những phương pháp kết thúc ván cờ vua. Khi mà quân vua bị bắt bởi các quân cờ của đối phương thì sẽ được gọi là chiếu. Người chơi phải chiếu hết đối phương (chiếu bí) thì mới có thể thắng ván cờ này. Ngoài ra, chúng ta có ba cách duy nhất giúp quân vua không bị chiếu như sau: 

 • Di chuyển quân cờ đi nhưng tránh chiếu và không để nhập thành
 • Dùng quân khác chắn đi đường sắp bị chiếu
 • Tìm cách bắt quân cờ đang có xu hướng tấn công quân vua.

Nếu như quân vua không thể tránh khỏi việc bị chiếu hết thì ván cờ sẽ kết thúc và người bị mất vua sẽ thua cuộc.

#Cờ hòa

Tuy nhiên, không phải ván đấu nào cũng có người thắng kẻ thua, cờ vua có cả ván hòa vì 5 lý do thường thấy như sau:

 • Hai bên đồng ý hòa hoãn không chơi nữa
 • Khi một người trong hai người chơi rơi vào thế cờ vua không bị chiếu nhưng cũng không có nước đi nào hợp lệ. Khi đó bạn có những lựa chọn chịu hòa và ngừng chơi.
 • Khi ván cờ của bạn không đủ quân để chiếu bí đối phương, chẳng hạn bạn có vua và mã hoặc tất cả những quân cờ khác trừ Vua đã bị bắt rồi loại khỏi ván cờ bị loại khỏi ván cờ. Thì đó chính là một ví dụ cho trường hợp không có đủ lực lượng để đi tiếp. Các quân vua không thể tự chiếu hết hoặc chiếu tướng được quân kia thì ván cờ sẽ hòa nhau.
 • Nếu thế cờ vua lặp lại 3 lần không nhất định phải liên tiếp nhau thì người chơi có quyền yêu cầu hòa.
 • Nếu trên ván bài mà cả hai người chơi đều không có di chuyển quân tốt nào cả hoặc cũng không ăn quân cờ nào trong 50 lượt đi liên tục thì sẽ được tuyên bố là hòa. Luật này sẽ giúp cả hai không mất quá nhiều thời gian để chơi cờ và không kéo dài thời gian làm bên phía đối thủ kiệt sức.
Cờ vua hình người được thiết kế thu hút rất nhiều người tham gia

Cờ vua hình người được thiết kế thu hút rất nhiều người tham gia

3️⃣Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

K8US sẽ mô tả một ván cờ vua chi tiết cho những ai lần đầu tiếp xúc với bộ môn này nhé! Khi tham gia, mỗi người nhận một bên quân cờ đen hoặc trắng, chúng ta sẽ di chuyển các quân cờ của mình đúng luật để ăn các quân cờ của đối phương và chiếu vua để thắng cuộc.

✔️Bước 1: Xây dựng bàn cờ

Trước khi chơi các quân cờ sẽ được sắp xếp để mỗi người chơi đều có các ô màu như nhau và được bố trí như mục 2 mà chúng tôi đã nhắc tới.

✔️Bước 2: Di chuyển các nước cờ hợp lệ

Người nào nắm quân trắng sẽ được đi trước và các kỳ thủ phải quyết định xem ai chọn quân cờ trắng bằng biện pháp như tung xu hoặc có một người giấu 1 quân tốt mà người còn lại đoán trúng màu thì được hưởng quân trắng. 

Quân trắng tiến công rồi sau đó tới quân đen. Cứ lần lượt như vậy cho tới khi kết thúc ván đấu thì sẽ phân định thắng thua. Người nào đi trước đương nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn hẳn. Hãy đọc kỹ những quy luật trên đế mau giành chiến thắng nhé!

✔️Bước 3: Kết thúc ván cờ 

Có nhiều cách để kết thúc ván đấu trong cờ vua: chiếu hết. cờ hòa. chịu thua, hoặc hết giờ… 

4️⃣Các chiến thuật cờ vua hữu ích 

Hiện nay có khá nhiều chiến thuật cờ vua cơ bản và nâng cao, tuy nhiên nhiên để phát triển trong bộ môn này thì thường xuyên luyện tập và áp dụng các phương pháp là quan trọng nhất. Một chiến thuật và chiến lược mà bất cứ anh em chơi cờ vua nào cũng cần phải biết là:

✔️Khai cuộc cờ vua

Như tên gọi đây là những nước đi khi bắt đầu tham gia vào cờ vua, nếu bạn đi tìm hiểu và xây dựng cho mình các bước đi vững chắc từ ban đầu thì vào giai đoạn trung cuộc người chơi sẽ dễ thở hơn. Hầu hết các thế khai cuộc thường áp dụng ở nguyên tắc chiếm phần trung tâm bàn cơ là e4, e5, d4, d5 để phát triển các quân cờ vào bảo vệ vua. 

Ngoài ra, cách chơi này cũng giúp bạn có một cấu trúc các quân cờ vững mạnh về cấu trúc. Theo các quan niệm của phái cờ vua hiện đại thì việc kiểm soát ở khu vực trung tâm không chỉ dựa vào những tốt mà còn dựa vào sức mạnh của nhiều quân cờ khác. 

Thêm vào đó bạn có thể bảo vệ vua bằng cách triển khai nhanh những quân xe vào nhập thành giúp đưa vua vô vị trí khó bị tấn công. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải nhập thành đó là do chiến thuật mà bạn mong muốn.

Nên kiểm soát khu vực trung tâm của bàn cờ

Nên kiểm soát khu vực trung tâm của bàn cờ

✔️Hiểu được giá trị các quân cờ

Trong các sách dạy cờ vua mà K8 đã đọc qua thì giá trị của chúng không khác nhau là bao nhiêu. Tuy nhiên, thực tế là người ta cho hậu khoảng 9 điểm, xe 5 điểm, quân tượng và mã khoảng 3 điểm và mỗi quân tốt là 1 điểm. Còn riêng quân vua thì giá trị của nó vô hạn vì mất vua là thua luôn. 

Chúng ta có thể dùng những quân có điểm số quan trọng hơn để bắt được con khác. Nếu coi các quân cờ là một tài nguyên thì muốn thắng được ván cờ chúng ta cần nắm được tài nguyên có giá trị cao nhất.

✔️Tấn công đôi

Đây là chiến thuật mà nhiều người chơi Việt hay gọi là đòn đôi hoặc đòn kép (tên tiếng anh là fork). Hình thức này diễn ra khi có một quân uy hiếp được 2 hay nhiều quân cờ khác nhau của đối phương trong cùng một lúc. Bình thường chúng ta rất khó cho việc đối phương cùng lúc bảo vệ được cả hai quân cờ của mình chỉ trong một nước đi lúc bị tấn công. 

Một số tài liệu cờ vua có nhắc đến tấn công đôi như là phương pháp chĩa đôi. Tuy nhiên hai cách chơi này hoàn toàn khác nhau. Chĩa đôi là tạn công bằng hai quân Mã và Tốt. Trong cách chơi cờ này thì mọi quân cờ đều có thể đánh tấn công đôi hoặc chĩa đôi.

✔️Ghim

Đây là phương pháp ngăn các quân cờ đối phương đi tới đe dọa những quân cờ đứng sau quân bị ghim nếu như quân bị ghim đó di chuyển tiếp. Hình thức chơi này còn gọi là kiểu chơi giằng quân, trong tiếng anh gọi là pin. Nếu như quân ở sau quân bị giằng là vua thì ta nói quân bị giằng (quân đang ở vị trí chính giữa là bị giằng toàn phần

Còn nếu quân đó có thể di chuyển trên đường giằng thì quân đó sẽ bị giằng toàn phần đối thủ. Hiện nay, có khá nhiều cấu trúc chơi cờ quân giằng quân khác nhau chẳng hạn như giằng chữ thập và giằng kiểu đôi để anh em lựa chọn khi đánh cờ.

✔️Xiên

Xiên thì có tên tiếng anh là skewer cách chơi này hoàn toàn ngược với ghim bởi khi quân cờ có giá trị cao hơn đang bị đối thủ tấn công mà nó lại đang đứng trước quân có giá trị ít hơn nhiều.

5️⃣Những thông tin thú vị về trò chơi

Để giúp bạn hiểu rõ hơn bộ môn này thì chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những thông tin hữu ích về cờ vua. Chắc chắn nó sẽ giúp cho ván cờ vua của bạn và bạn bè thêm thú vị, cập nhật những tin tức mới nhất về trò chơi trí tuệ này.

✔️Các biến thể của cờ vua

Với hàng loạt các biến thể hiện nay, cờ vua sẽ được người chơi gọi bằng cờ tây, cờ quốc tế, cờ cổ điển, cờ vua chính thống, ortho chess để phân biệt. Hiện tại thể thức cờ vua đang được chơi theo hình thức chuẩn trong các cuộc thi lớn trong nước và quốc tế. Tuy nhiên nó cũng có không ít biến thể thú vị khác như:

Cờ nhanh: đây là cách thức chơi cờ vua thông thường nhưng có một điểm khác biệt đó là bị giới hạn thời gian của mỗi người trong một khoảng thời gian từ 3 tới 15 phút cho toàn bộ các nước đi của ván cờ. Con số thường thấy nhất là 5 phút.

Cờ chớp: đây là thể thức nâng cấp của cờ nhanh và ít hơn 3 phút. Nếu bạn chơi cờ vua máy tính thì sẽ bị mất ưu thế hơn nhiều.

Cờ thư tín: nghe thật lạ nhưng cờ thư tín là cách chơi cờ mà cả hai người đang ở rất xa nhau. Khi chơi bạn sẽ gửi thư thông qua thư điện tử hoặc thông qua các máy chủ thư tín về cờ vua đặc biệt. Ngày xưa, khi chưa có kỹ thuật công nghệ 4.0, người ta cũng dùng cách gửi thư tay để chơi cờ cùng nhau.

Ngoài ra, cờ vua có hơn 2 nghìn biến thể khác nhưng có quy tắc tương tự như nhau và nguồn gốc gần thời điểm hiện tại như:

 Chaturanga và shatranj có tiền thân trực tiếp từ cờ vua.

 • Những trò chơi truyền thống của quốc gia và khu vực có cùng tổ tiên với loại cờ phương Tây như là shogi, xiangqi, janggi, shatar, makruk, sittuyin,…
 • Những trò chơi hiện đại có nguyên tắc khác nhau, ví dụ: cờ thua, cờ vua960, 
 • Những trò chơi có số lượng quân cờ khác là cờ vua Dunsany
 • Cờ có quân hình kỳ dị là grand chess hay còn gọi là cờ vua kinh dị
 • Bàn cờ có hình dạng khác thường như cờ lục giác, cờ vô hạng
Bàn cờ biến thể của trò chơi này

Bàn cờ biến thể của trò chơi này

✔️Ký hiệu cờ vua

Các cuộc thi đấu cờ vua ngày càng phát triển và thi đấu nhiều hơn vì vậy người ta đã tìm cách ghi lại các ván đấu cờ vua để nghiên cứu và quản lý trong những giải thi đấu này. Những năm 1970 ký hiệu cờ vua miêu tả được ra đời sau đó được thay thế bằng ký hiệu cờ vua đại số để ghi lại cô động và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, khi ghi chép các ván cờ trên máy tính đã sinh ra một số ký hiệu phù hợp để lưu lại ván cờ. Hiện nay, ký hiệu cờ vua có 2 dạng:

 • Portable Game Notation: ký hiệu trận đấu di chuyển là phổ biến và gần gũi nhất.
 • Forsyth-Edwards: là hệ thống các ký hiệu ghi lại các thế cờ đặc biệt, nếu ván cờ bị tạm hoãn nó sẽ giúp phục hồi lại ván chơi này mà không cần biểu đồ.

Đề giúp anh em có thể học tập chơi cờ vua dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ nêu một số ký hiệu để anh em làm quen dần:

#Ký hiệu cho quân cờ

 

Tiếng Việt Tiếng Anh
Quân Vua (V) King (K)
Quân Hậu (H) Queen (Q)
Quân Xe (X) Rook (R)
Quân Tượng Bishop (B)
Quân Mã Knight (K)

#Ký hiệu các ô trên bàn cờ

Với bảng ký hiệu ở trên cùng với hàng chữ và hàng số đã được đánh trên mặt bàn cờ thì chúng ta có thể xác định thông qua các ký hiệu như:

 • Mã ô A4 thì viết là Ma4
 • Xe ở vị trí a1 thì viết là Xa1
 • Hậu ở ô H8 thì viết là Hh8

#Cách ký hiệu nước đi

Ký hiệu của các nước đi trong bàn cờ theo thứ tự là tên quân cờ + ô bắt đầu đi + hành động + ô dừng lại.

Tuy nhiên, để đơn giản hơn, thì một số nơi quy định là chỉ khi có 2 quân cờ cùng có thể đi tới 1 chỗ thì mới cần xác định ô đến. Ví dụ như 1.Ha1a8 viết ngắn gọn lại là 1.Ha8.

#Ký hiệu về hành động, cách di chuyển

Tiếng Việt Tiếng Anh Ký hiệu
Chiếu Check +
Chiếu đôi Double check ++
Chiếu hết Checkmate #
Ăn quân Capture x
Phong cấp =
Nhập thành xa Kingside castle O-O-O
Nhập thành gần Queenside castle O-O
Bắt tốt qua đường e.q q.đ

#Ký hiệu đánh giá nước đi

Người ta cũng thường dùng những ký hiệu riêng biệt để phân biệt một nước đi cờ vua là tốt hay xấu. Người đọc có thể xem những ký hiệu này để phân biệt khi nghiên cứu các sách dạy cờ vua hay tài liệu có liên quan nhé!

 • Nước đi xấu: ?
 • Nước đi ngớ ngẩn: ??
 • Nước đi tốt: !
 • Nước đi rất tốt: !!
 • Nước đi có ý đồ: ?!
 • Cờ trắng có lợi thế quyết định hơn: +-
 • Cờ đen có lợi thế hơn: -+
 • Thế cờ cân bằng nhau: =
 • Cờ trắng thắng: 1-0
 • Cờ đen thắng: 0-1
 • Ván cờ hòa nhau: 1/2-1/2

Trên đây là những thông tin cực kỳ đầy đủ về bộ môn cờ vua được rất nhiều người yêu thích. Hãy ủng hộ nhà cái K8Vui để trải nghiệm trò chơi và đọc thêm nhiều bài viết cực kỳ hấp dẫn. 

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!