Poker phong cách tight là gì? Hướng dẫn cách chơi

Poker phong cách tight là một trong hai phong cách chủ đạo trong lối chơi Poker cổ điển có từ lâu đời. Đặc biệt với những người chơi mới bắt đầu tham gia vào con đường poker, lối chơi tight được ưa chuộng hơn hết. Hãy cùng tìm hiểu về phong cách chơi poker cơ bản nhưng không kém phần hiệu quả này qua bài viết dưới đây nhé!

1️⃣ Poker tight là gì?

Poker tight mà cụ thể trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Basic tight hay còn gọi tắt là tight. Đây là phong cách chơi Poker bảo thủ, an toàn nhưng không kém phần hiệu quả. Một người chơi tight có kiến thức và kỹ năng tốt hoàn toàn có thể làm chủ được ván poker khi các đối thủ còn lại là các LAG yếu.

Bằng việc chú trọng duy trì các stack của bản thân. Đồng thời thận trọng trong mọi tình huống ván bài để hạn chế rủi ro. Đối với một người chơi mới bắt đầu tham gia poker, basic tight là một lựa chọn tuyệt vời.

Định nghĩa chơi bài có một không hai

Định nghĩa chơi bài có một không hai

Cách chơi này giúp người chơi vào cuộc một cách chậm rãi và nhẹ nhàng. Giúp họ đủ thời gian quan sát đối thủ. Đồng thời tích lũy được kha khá kinh nghiệm đọc hand và kế hoạch chơi poker cho riêng mình.

Trong lối chơi poker tight, người ta cũng chia thành nhiều hình thức chơi khác nhau. Bằng việc kết hợp lối chơi tight cùng các cách đánh nhẹ nhàng hay mạnh mẽ là đã có đến 4 cách đánh khác nhau.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về từng loại đánh poker tight cụ thể, bạn nên tìm hiểu về Basic-tight. Đây là kiến thức cơ bản nhất mà người chơi poker cần nắm trước khi quyết định lựa chọn có nên theo đuổi lối chơi cho riêng mình. Cụ thể, đặc điểm chính của poker tight được thể hiện qua các nội dung dưới đây:

  • Các range của người chơi áp dụng tương đối hẹp. Đặc biệt là các range ở UTG;
  • Người chơi poker tight thường chỉ tập trung vào các pot odd và stack size để đưa ra quyết định tham gia;
  • Thường xuyên Cbet sau khi raise preflop;
  • Chỉ chơi pot lớn với hand lớn. Dùng hand nhỏ để giữ các pot nhỏ;
  • Sử dụng hình thức semi bluff với draw;
  • Điều chỉnh cách chơi của bản thân theo giá trị lớn nhỏ của M

2️⃣ Cách chơi Basic – Tight

Basic tight hay còn được xem là phong cách chơi tight cơ bản nhất của người chơi poker. Với lối chơi nà, người chơi thường sẽ chỉ việc áp dụng một số cấu trúc chơi có sẵn. Người chơi cũng có thể có những suy nghĩ sáng tạo trong cách chơi cụ thể. Tương tự như chơi cờ, bridge và backgammon khi suy nghĩ về từng nước chơi cụ thể tùy theo tình huống trên bàn chơi.

Tuân thủ theo các nguyên tắc chơi cơ bản, xác định mục tiêu và kế hoạch chơi của bản thân. Kết hợp với việc tập trung quan sát, phân tích và đánh giá lối chơi của đối thủ và cả bản thân của mình. Từ đó đưa ra những điều chỉnh về chiến lược cho phù hợp với thế trận của ván đấu.

Những bước chơi cơ bản

Những bước chơi cơ bản

Cách chơi tight cơ bản có một số lợi thế so với các phong cách chơi poker khác. Nhưng lớn nhất chính là cách chơi đơn giản và dễ áp dụng. Đặc biệt, với những người chơi lần đầu đến với Poker, basic tight chính là lựa chọn hàng đầu để làm quen với môn giải trí hấp dẫn này.

Với đặc điểm chính là range chơi của tight tương đối hẹp, người chơi sẽ có cơ hội có những hand tốt hơn. Đồng thời, những quyết định khó khăn trong từng tình huống bàn chơi cũng hiếm khi xuất hiện trong lối chơi này. Đơn cử như các quyết định phù hợp cho các đôi thứ 2 hoặc thứ 3 của bài.

Điều quan trọng nhất chính là tỷ lệ tham gia vào các pot của người chơi tight sẽ rất thấp. Điều này giúp cho bạn có thể trụ lại trong ván poker khá lâu. Nó giúp cho người chơi mới có thêm nhiều cơ hội thực hành và trải nghiệm lâu hơn trong ván Poker.

Các giải đấu Poker trong giai đoạn 2003 – 2006 với số lượng người chơi mới khá đông. Một trong số họ có thể đã được trải nghiệm qua các biến thể cách chơi như loose passive, weak-tight hay basic-tight.

Điều này giúp cho họ có được kết quả tốt trong giải đấu này, mặc dù chỉ là người chơi mới. Thậm chí, có nhiều trường hợp là người chơi mới nhưng lại có thể tiến vào đến các giai đoạn cuối cùng của giải đấu.

3️⃣ Điểm yếu của phong Basic-tight

Ngoài những ưu điểm mà chúng tôi đã phân tích ở trên của Basic – Tight. Lối chơi này vẫn chưa phải là phong cách chơi Poker phù hợp nhất cho mọi đối tượng người chơi. Ưu điểm chính của basic tight là dễ chơi và dễ áp dụng.

Nhưng vô hình chung nó cũng là điểm yếu của lối chơi này. Nếu bạn muốn đấu với một đối thủ mạnh, basic tight là không đủ. Để hiểu hơn về những điểm yếu của lối chơi này. Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu qua từng khía cạnh khác nhau qua nội dung tiếp theo sau đây:

✔️Range quá hẹp

Như phân tích ở trên, đặc điểm range hẹp được cho là một yếu tố thu hút nhiều người chơi mới của lối chơi Basic – tight này. Tuy nhiên, ưu điểm cũng là điểm yếu khi người chơi chi theo những hand có range quá nhỏ.

Đồng ý rằng, range hẹp là một lợi thế lớn cho người chơi lối Passive. Nhưng khi đối đầu với các đối thủ mạnh hơn, range hẹp không giúp cho người chơi đánh lạc hướng đối thủ được. Với những người chơi tight, việc flop bài thấp và trung bình thường sẽ không đạt được toàn bộ range.

Ngược lại, khi flop với các hand lớn hơn thường sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho người chơi. Một đối thủ được đánh giá cao là khi biết bỏ qua các lá bài lớn và tập trung theo những cây thấp hơn. Cho dù là thấp hơn nhiều so với chất bài mà người này đang nắm giữ.

✔️Top pair không mang lại nhiều chip

Nếu người chơi quá chú tâm vào các đôi lớn và các lá Broadway thì sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Nếu người chơi tight đang có 1 đôi trên flop thì khả năng cao đôi này là top pair hoặc overpair. Nhược điểm là các người chơi khác trong bàn dễ quan sát và nhận dạng được cách chơi của bạn.

Theo đó, họ sẽ nhận biết rằng, khi một người chơi tight lựa chọn tham gia vào postflop thì khả năng cao là anh ta đang sở hữu một hand thuộc top pair hoặc tương tự. Điều này làm cho việc đọc bài của bạn quá dễ dàng với đối thủ.

Họ có thể lựa chọn theo hoặc không theo khi nhận thấy bài của mình có phù hợp hay không với đôi của bạn. Theo hoặc không theo nếu họ ko có draw. Sau khi bị nhận ra, các top pair của người chơi tight thường sẽ không được nhiều chip.

Ưu nhược điểm khi chơi phong cách này

Ưu nhược điểm khi chơi phong cách này

Thậm chí, nhiều tight còn phải nhận về kết quả thua lớn khi bị những người chơi khác gài bẫy bằng các set hoặc hai đôi.

✔️Người chơi tight cần big fold

Tương tự như kỹ năng đọc hand của người chơi LAG, kỹ năng thực hiện các big fold chính là yêu cầu cơ bản với người chơi tight. Đây cũng là kỹ năng cần có liên quan đến đặc điểm range hẹp của cách chơi tight mà chúng ta đã bàn luận ở trên.

Bởi vì người chơ đôi khi cần thực hiện big fold trên turn và river khi cần thiết với range quá hẹp. Ví dụ, nếu Board có một lá bài Broadway và một người chơi tight ở cùng 1 hand, thì đối thủ của bạn hoàn toàn có thể đang nắm giữa 1 top pair hoặc kicker tốt.

Hoặc họ có bài lớn hơn, họ chắc chắn sẽ value bet lớn vào turn và river. Đồng thời lựa chọn bỏ hand đó. Một người chơi tight nếu không loại được hand này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua chip rất lớn.

4️⃣ Cách xử lý các đối thủ Basic – tight

Lối chơi basic tight nhận được sự ưa chuộng của nhiều người chơi poker mới. Đặc biệt nó thịnh hành nhất vào giai đoạn năm 2003 – 2006. Sau khi nhận được sự yêu thích của người chơi, nó cũng dần bị nghiên cứu để chống lại bởi những người chơi khác.

Sau nhiều nghiên cứu, điểm yếu dễ bị phát hiện nhất của lối chơi này chính là reraise hoặc 3bet tại preflop.

Một bàn chơi, mà ở đó quy tụ hầu hết là những người chơi basic tight. Raise từ các UYG thường đại diện cho một range hẹp ví dụ nưu AA-JJ hoặc TT. Hoặc cũng có thể là AK và AQ đồng hoặc không đồng chất bài. Tỷ lệ xả ra của các trường hợp bài này chiếm khoảng 5% trong tất cả các hand.

Người chơi thường ưu tiên mở các pot khi có range rộng hơn. Đặc biệt khi bạn di chuyển quanh bàn và khi động chậm đến BU, các range có thể là các đôi nhỏ, suited connector, lá bài Broadway yếu hơn. Thậm chí có cả các hand như 9 Cơ hoặc 7 Cơ từ những người chơi aggressive mạnh nhất trong bàn.

Ngay cả với 1 người chơi tight cơ bản, việc raise ở LP đồng nghĩa với range đang có là từ 20 – 30%. Tuy nhiên, khi một người chơi cơ bản raise từ Co và có đối thủ của người này 3Bet từ BU thì vẫn chưa xác định được người này đang có range nào.

Thông thường, theo quan điểm truyền thống, khi người chơi tight reraise trong thời điểm preflop thường đang sở hữu 1 hand rất mạnh. Các hand này có thể là AA, KK, AK hoặc QQ. Bạn có thể dùng một trong các range từ AA-QQ và AK-QQ để chống lại các range trên. KHi đó, tỷ lệ chiến thắng của hand này thường là khoảng 40%.

Cách sử lý đối thủ

Cách sử lý đối thủ

Đồng thời, tỷ lệ chiến thắng sẽ giảm dần với các range JJ là 36%, AQ là 24%. Đặc biệt, khi chống lại các range hẹp như Â và KK, hay thậm chí là cả QQ thì tỷ lệ chiến thắng chỉ là 18%. Người chơi thường sẽ fold toàn bộ range mà họ đang sở hữu. Chọn call bằng QQ, JJ và AK. Chọn 4Bet với AA và KK.

Với cách xử lý tình huống trên có thể mang lại cho người chơi lợi thế khá lớn. Đặc biệt, khi dự đoán được đối thủ sẽ raise range 20% từ Co. Và người này chỉ call hoặc call 3bet với range 3%. Khi đó, bạn chỉ cần 3bet lá bài bất kỳ và thu thập chip.

Sau đó, bạn vẫn có thể fold mọi hand khi nhận thấy có sự đối đầu của người chơi khác. Với cách nhận định này, nhiều người chơi đã áp dụng thành công. Đồng thời cũng là nguyên tắc tiền đề của bet 3 light.

Đây là hình thức được áp dụng lần đầu trong cash game online high stake vào những năm 2005 và 2006. Sau đó nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của người chơi poker light. Chính vì thế, chúng cũng dần bị nhiều người chơi đọc được nguyên lý và bẻ khóa.

Các rane call được người chơi mở rộng để tránh bị các 3Bet hay Pair bất kỳ thắng được. Thậm chí, Light 4Bet sau đó đã được nghiên cứu và áp dụng khi người chơi nhận thấy 3bet light đã bị khai thác quá nhiều.

Dần dần, 3bet và 4bet nhanh chóng trở thành xu hướng trong cách chơi light tại Tour. Tại giải đấu này, 3bet và 4bet phát huy sức mạnh còn lớn hơn tại Cashgame. Các người chơi tại Tour thường chú trọng đến yếu tố sống còn hơn là các người chơi ở Cashgame. Bởi vì, tại Cash game, người chơi có thể mua lại chip nếu bị mất Stack.

Điều này làm cho 3bet light trở thành công cụ chiến đấu chính của người chơi trong giai đoạn deepstack và stack trung bình. Người chơi có thể call hoặc 4bet để allin nhanh chóng. Xu hướng 3bet và 4bet giảm dần khi giải đấu dần chuyển sang giai đoạn short stack. Bởi vì ở giai đoạn này, người chơi sẽ cân nhắc về khả năng call của mình trước khi họ raise lần đầu. Đảm bảo toàn bộ stack của anh ta vẫn được giữ nguyên khi raise những lần sau.

Xu hướng 3bet bà 4 bet bắt đầu từ người chơi poker light. Sau đó nhanh chóng trở thành phong cách chơi của hầu hết người chơi poker trong giai đoạn 2008-2011. Đến nay, phong cách này vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phong cách chơi poker tight được K8Vui tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, người chơi sẽ hiểu rõ về cách chơi poker truyền thống và an toàn này. Hãy nhanh tay đăng ký tài khoản để biết thêm nhiều mẹo chơi Poker hấp dẫn nhé!

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!