Tìm hiểu về trò chơi Sudoku và cách giải Sudoku nhanh chóng

Sudoku là một tựa game giải đố mang tính logic và trí tuệ phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay. Sudoku online thông chỉ là một tựa game giải trí thông thường mà còn là một trong những công cụ giúp người chơi rèn luyện tư duy logic và toán học của bản thân. Nếu bạn đã biết đến Sudoku những vẫn chưa nắm được quy luật của trò chơi này, bài viết của K8Vui dưới đây chính là dành cho bạn.

Xem hướng dẫn chơi Sudoku Toàn Tập qua Video chi tiết

1️⃣Sudoku là gì?

Sudoku là một trò chơi giải các ô số dựa vào các phân tích và logic số học của người chơi. Nó cũng có thể được hiểu là bài toán giải đố dạng bảng số gồm 9 cột và 9 hàng. 

Bảng Sudoku được tạo thành từ các ô vuông nhỏ, các ô nhỏ lại được chia thành các ô lớn hơn (các ô lớn gồm 9 ô nhỏ). 

Tóm lại, Bảng chơi Sudoku gồm 9 ô vuông lớn, mỗi ô vuông lớn gồm cụm 9 ô vuông nhỏ. Người chơi Sudoku có nhiệm vụ điền số vào tất cả các ô bảng sao cho tuân theo quy luật của trò chơi.

Sudoku là một trò chơi giải trí xuất phát từ Mỹ và có tên tiếng Anh là Number Place. Dựa vào tên gọi “Đặt số vào vị trí đúng”, người chơi cũng có thể phần nào hình dung được nguyên tắc của trò chơi này. 

Theo đó, đây là một trò chơi sắp xếp các chữ số vào đúng các vị trí của nó dựa trên logic tổ hợp. 

✔️Lịch sử trò chơi Sudoku

Lịch sử ra đời của trò chơi Sudoku ở Mỹ là thông qua bài đăng mang tên “Number Place” Game trong những cuốn sách giải đố cuối thập niên 70 của thế kỷ 19 và nó chỉ thực sự trở thành xu thế giải trí lúc bấy giờ khi được đổi tên thành “Sudoku”vào năm 1989. Tuy nhiên, cha đẻ của tên gọi “Sudoku” lại là một ông lớn trong ngành trò chơi lúc bấy giờ đến từ Nhật Bản – Nikoli. 

Là một trò chơi giải trí nhưng lại mang đậm bản chất logic và hấp dẫn của Toán học đã thành công giúp cho Sudoku gây dấu ấn mạnh mẽ trong mắt vị thẩm phán về hưu tên Wayne Gould. 

Để rồi không lâu sau đó, ông đã đưa ra đề nghị đăng tải câu đố này lên tờ báo The Times – một tựa báo danh tiếng bậc nhất của nước Anh chỉ chuyên đưa các tin tức về chính trị, kinh tế và văn hóa chính thống và được kiểm duyệt khắt khe. Đây cũng là một bước tiến mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử hình thành và phát triển trò chơi Sudoku.

Trò chơi Sudoku có nguồn gốc từ Mỹ từ rất lâu và đã du nhập và trở nên phổ biến tại Việt Nam thông qua nhiều hình thức chơi đa dạng như: game điện tử trên điện thoại, câu hỏi đố vui của các số báo phát hành định kỳ (từ các báo cho thiếu nhi như Nhi Đồng, Khăn Quàng Đỏ, đến báo cho lứa tuổi học trò như Báo Hoa Học Trò, Báo Mực Tím,…). 

Hình thức giải câu đố vui của mục giải trí nhận quà của Báo giấy nổ ra và được đông đảo bạn đọc ủng hộ và tham gia càng lan tỏa trò chơi Sudoku này đến giới trẻ Việt Nam nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung.

✔️Mục tiêu của trò chơi Sudoku

Bảng Sudoku sẽ được điền trước một vài con số tại các vị trí ô bất kỳ, người chơi sẽ dựa vào các con số cho trước đó để suy luận logic và điền số vào tất cả các ô còn lại. 

Sau khi bảng Sudoku được điền hoàn chỉnh, nó sẽ trở thành một ma trận số hình vuông Latin với quy luật là: Mỗi một số nguyên từ bất kỳ sẽ chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong cùng 1 hàng, 1 cột hoặc trong 9 ô vuông lớn (3×3 ô vuông nhỏ) của bảng trò chơi phiên bản Sudoku 9×9.

Đây là trò chơi rèn luyện tư duy cực tốt

Đây là trò chơi rèn luyện tư duy cực tốt

2️⃣Luật chơi Sudoku

Sau khi tìm hiểu các thông tin về tên gọi cũng như mục tiêu của Sudoku, chắc hẳn bạn cũng đó cái nhìn tổng quát về cách chơi của trò chơi giải số này đúng không? 

Theo như K8Vina, luật chơi Sudoku vô cùng đơn giản. Tất cả những điều mà người chơi cần làm là điền những con số từ 1 đến 9 vào những vị trí phù hợp sao cho tuân theo các quy luật về dãy số đã được định sẵn.

Luật chơi của Sudoku sẽ được quy định dựa vào vị trí và tổ hợp các số mà người chơi điền vào ô trống của bảng trò chơi. Người chơi lần lượt điền các số vào đúng các vị trí mà nó thuộc về để tạo thành bảng số hoàn chỉnh. 

Mỗi một vị trí ô trống chỉ có thể điền được duy nhất một số mà thôi. Chính vì vậy, người chơi cần phải sử dụng các suy luận logic toán học cũng như cần nắm rõ nguyên tắc của trò chơi này thì mới mong nhanh chóng hoàn thành bảng câu đố và giành chiến thắng. 

3️⃣Nguyên tắc cơ bản của Sudoku

Có nhiều biến thể Sudoku khác nhau dựa vào số lượng ô của bảng trò chơi khác nhau. Nhìn chung nguyên tắc cho tất cả các biến thể Sudoku đều như nhau. Nhưng K8VN nhận thấy phiên bản ô số Sudoku hiện hành phổ biến nhất là bảng 9×9 có nguyên tắc cơ bản như sau:

  • Mỗi hàng ngang đều phải có đủ 9 chữ số (từ 1 đến 9) không cần sắp xếp theo thứ tự.  
  • Mỗi hàng dọc: quy tắc tương tự như đối với hàng ngang
  • Trong mỗi ô vuông lớn (khối gồm 3×3 ô vuông nhỏ) cũng sẽ gồm các số từ 1 đến 9 không được trùng nhau và không cần tuân theo quy luật sắp xếp vị trí nào.

Các quy luật cho các phiên bản Sudoku khác như 4×4 hay 16×16 cũng tương tự như quy luật cho phiên bản 9×9 nêu trên. Chỉ khác nhau là dãy các chữ số sẽ tương ứng với ố ô của bảng trò chơi. 

Ngoài ra, tùy theo mức độ khó hay dễ mà người chơi lựa chọn thì số ô bảng trò chơi cũng như số lượng các ô được điền sẵn cũng khác nhau. Người chơi càng muốn thử thách thì càng có xu hướng lựa chọn những trò chơi có bảng trò chơi nhiều ô với ít gợi ý ban đầu hơn.

Sudoku rất phổ biến trên di động

Sudoku rất phổ biến trên di động

4️⃣Top 5 mẹo giải Sudoku thần sầu

Tuy cách chơi và nguyên tắc chơi Sudoku nhìn chung khá đơn giản, nhưng để chiến thắng trò chơi này, người chơi cũng cần trang bị cho mình những mẹo nhỏ. Thông thường các mẹo này chủ yếu đến từ các kinh nghiệm mà chính người chơi tích lũy được sau quá trình chơi Sudoku. 

Tuy nhiên, sau đây là một vài tip hay ho mà K8US tổng kết và muốn giới thiệu đến một số người chơi mới, đảm bảo có thể nhanh chóng đọc hiểu và áp dụng thành công:

✔️Phương pháp loại trừ 

Phương pháp này giúp loại bỏ những khả năng không khả thi theo hàng ngang và hàng dọc. Đây là một trong những mẹo dễ áp dụng và thành công nhất bởi nó được hình thành và phát triển dựa vào việc áp dụng nguyên tắc cơ bản của trò chơi. 

Theo đó, người chơi cần chia lưới cho bảng câu đố thành 3 phần tương ứng với các ô vuông lớn (khối gôm 3×3 ô vuông nhỏ). Tức là mỗi ô vuông lớn sẽ gồm 3 cột và 3 hàng. Tiếp đó, người chơi xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự sao cho cảm thấy nó phù hợp.

Ví dụ: ô trống cần điền là chữ số 4 nếu 2 trong 3 hàng hoặc cột của phần được chọn đã có mặt của số 4 thì chắc chắn số 4 sẽ nằm tại vị trí ô trống thuộc cột hoặc hàng còn lại

✔️Tìm ô có cùng 1 số

Người chơi có thể tìm các ô có khả năng là vị trí của cùng 1 số và ghi chú lại (có thể áp dụng kết hợp với nguyên tắc số 1). Sau đó, vẫn là dựa vào nguyên tắc cơ bản của trò chơi để tìm ô số chính xác. 

Lưu ý rằng, mỗi ô số sẽ chỉ điền được 1 con số cụ thể, nên người chơi nếu chưa chắc chắn về đáp án của ô số thì không nên vội điền, tránh gây nhầm lẫn với các con số đã chắc chắn hoặc các số được cho trước, khiến cho logic suy luận cho các ô trống còn lại bị sai theo.

✔️Xác định số bắt buộc phải điền

Trường hợp bạn đã áp dụng thành công phương pháp 1 và 2. Tức là bảng câu dố của bạn đã được điền kha khá ô trống mà các ô còn lại không thể áp dụng hai cách trên thì hãy yên tâm, chúng tôi sẽ có cách số 3 cho bạn. 

Theo đó, các con số bắt buộc phải điền sẽ dễ dàng được xác định sau khi các hàng và các cột đã được điền thêm vài vị trí. Để dễ hiểu hơn, xác định số bắt buộc phải điền tức là trong một ô trống, sau khi dòng theo hàng ngang cột dọc và khối ô vuông lớn thì nhân thấy chỉ duy nhất có 1 con số thỏa mãn được cả 3 điều kiện trên. Mẹo này chỉ có thể được áp dụng nếu bảng Sudoku đã được giải gần xong.

Dễ hiểu hơn, thuật ngữ số bắt buộc phải điền hay còn gọi là số duy nhất dùng để giải thích cho một tình thế mà chỉ có một lời giải duy nhất cho một vị trí ô cụ thể cho dù là vì ô trống đó chỉ có thể điền một giá trị duy nhất (số suy nhất hiển nhiên đúng) hoặc vì một giá trị chỉ có thể thuộc về một ô duy nhất (ẩn số duy nhất), vì bất kỳ lựa chọn hoặc sự kết hợp giữa vị trí ô và số giá trị của ô nào khác đều sẽ dẫn đến kết quả không phù hợp và gây hệ lụy đến các bước điền cuối cùng. Các số duy nhất sẽ không giống với “cắp số”, “bộ ba số”, hoặc “bộ bốn số:, tức là trong một ô trống có thể có vài khả năng cũng phù hợp về giá trị số điền.  

Ví dụ lời giải các ô số

Ví dụ lời giải các ô số

✔️Mẹo loại số trực tiếp

Người chơi khi trên hành trình tìm kiếm ẩn số duy nhất cần phải đặt ra câu hỏi “Trong vùng này (hàng, cột hoặc khối), ô vuông nào có khả năng là vị trí của số 1 (hoặc 2, 3, …9)?” Nếu 1 ứng số chỉ có thể xuất hiện 1 lần trong vùng đang hỏi thì số này phải là giá trị tương ứng của ô.

Giá trị xuất hiện càng thường xuyên trong bảng Sudoku thì càng dễ cho người chơi tìm kiếm các ẩn số duy nhất. Tức là khi các hạn chế vị trí tăng lên thì tương ứng số vị trí khả dĩ cũng sẽ giảm theo.

Người chơi cần đánh dấu các vị trí tiềm năng trong các ô để hỗ trợ giới hạn các số cần tìm. Bạn chỉ cần chụp toàn bộ “vùng: quan sát để kiểm tra xem giá trị đang tìm kiếm chỉ xuất hiện dưới dạng giá trị tiềm năng một lần. Đây chính là lý do tại sao các con số duy nhất thường được “ẩn”

Ngược lại, “ẩn số duy nhất” tức là để chỉ vị trí duy nhất ứng với con số duy nhất, vị trí này thường dễ được tìm ra hơn bằng cách chụp toàn bộ các số và khối(tức là điền thử tất cả các số vào ô trong khối), vì vị trí chỉ phụ thuộc vào vị trí của số cần tìm trong các khối lân cận và vào việc liệu các ô trong khối cần tìm là số có sẵn hay được điền vào.  

✔️Mẹo loại số gián tiếp

Loại gián tiếp là mẹo mở rộng thêm của loại trực tiếp được K8Pro chia sẻ như sau:

Nếu người chơi quyết định chụp bảng Sudoku để xác định vị trí các ô vuông tiềm năng cho một ứng số (hay giá trị) cụ thể, bạn có thể nhận ra rằng tất cả các ô vuông còn trống cần điền số trong một khối cùng thuộc 1 hàng (hoặc cột). 

Nếu gặp phải trường hợp như vậy, vị trí cuối cùng của giá trị tiềm năng trong khối , giá trị không thể điện vào bất kỳ ô vuông có sẵn nào khác trong cùng một hàng (hoặc cột) có ô vuông thuộc các khối khác. Nói cách khác, nếu các giá trị trong một khối đều nằm trong cùng một hàng, giá trị đó có thể được loại trừ khỏi các ô vuông có sẵn khác trong toàn hàng.

Tương tự, khi các ứng số bị giới hạn ở lớn hơn 1 hàng hoặc cột (từ 2 hàng hoặc 2 cột trở lên) và hai khối liền kề nhau. Các giá trị khả dĩ của khối thứ 3 chỉ có thể xuất hiện ở hàng hoặc cột thứ 3 tương ứng mà thôi.

Giới hạn này chỉ đúng trong trường hợp cần xác định ẩn số duy nhất. Tinh tế hơn, người chơi có thể đưa ra kết luận rằng, trong một khối khác dọc trên cùng 1 hàng (hoặc cột), các giá trị khả dĩ chỉ có thể được điền trong 1 hàng hoặc 1 cột. 

Việc này sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền loại gián tiếp, có ảnh hưởng rất lớn đến việc điền các ô khác. Do đó, quá trình loại gián tiếp ban đầu này có thể được thực hiện mà không cần đánh dấu các ô vuông. 

Tuy nhiên, mẹo này chỉ phù hợp cho người chơi lâu năm và đã có kinh nghiệm sử dụng thành thạo các mẹo đơn giản khác.

Với hướng dẫn về cách chơi và mẹo chơi Sudoku hay ho mà nhà cái K8 Vui giới thiệu ở trên, chắc chắn bạn đọc có thể hiểu và áp dụng nó một cách dễ dàng vào các ván chơi của mình. Nếu chưa thử qua trò chơi này, các bạn hãy nhanh tay thử sức với những câu đố Sudoku khó nhằn nhé. Nếu thấy bài viết hữu dụng, hãy chia sẻ nó với mọi người để cùng trải nghiệm tựa game giải đố hấp dẫn này cùng nhau nhé!

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!