Tìm hiểu ý nghĩa các quân cờ tướng chi tiết cho kỳ thủ

Cờ tướng được mệnh danh là môn Cờ Quốc dân tại Việt Nam. Điều làm nên sự đặc biệt của tựa cờ này là bộ bàn cờ và các quân cờ với lịch sử ra đời và ý nghĩa riêng. Nội dung dưới đây của K8Vui sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa các quân cờ tướng trong bộ cờ được nhiều người quan tâm này!

1️⃣ Ý nghĩa các quân cờ tướng

Được mệnh danh là Cờ Vua Phương Đông và là một trong bốn thú vui tao nhã của người xưa được bảo tồn và phát triển qua nhiều thế hệ, Cờ tướng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt bởi người chơi ở mọi lứa tuổi. 

Tuy nhiên có phải tất cả người chơi đều hiểu hết ý nghĩa sâu xa trong từng quân cờ. Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử Cờ tướng, nguồn gốc của tên gọi, cách chơi và cách ăn quân của mỗi quân cờ đều được xây dựng dựa vào ý nghĩa riêng của quân cờ đó. 

Việc tìm hiểu ý nghĩa của mỗi quân cờ không chỉ giúp người chơi càng hiểu sâu hơn về cái hay, cái tinh hoa của một trong bốn thú vui tao nhã này, mà còn có thể chiêm nghiệm được những bài học cho riêng mình sau mỗi nước cờ. Sau đây là ý nghĩa các quân cờ tướng ứng với tên gọi mà người chơi chắc chắn sẽ thích thú do K8VN tìm hiểu.

Ý nghĩa các quân cờ tướng

Ý nghĩa các quân cờ tướng

2️⃣ Ý nghĩa của quân tướng 

Quân tướng được mệnh danh là quân Vua của bàn cờ. Là quân cờ quan trọng nhất của mỗi bên trong 1 ván cờ. Bên nào “ăn” được quân Vua của đối phương trước thì giành chiến thắng. Theo văn hóa Trung Hoa – nơi được cho là cái nôi của Cờ tướng, người dân quan niệm rằng Vua là Thiên tử (Con trời) vì vậy, phàm là mọi việc từ lớn đến nhỏ trong Quốc gia đều phải nhất nhất nghe theo lệnh Vua. 

Bất cứ hành động nào phạm đến Vua đều quy về tội “khi quân phạm Thượng” (dối Vua, mạo phạm đến Hoàng gia) và đều phải chịu chung cảnh “xử trảm” hoặc nặng hơn là Tru di cửu tộc (Giết sạch 9 đời).

Tuy là quân cờ quan trọng nhất nhưng nó lại được đánh giá là quân cờ “yếu” nhất của bàn cờ. Bởi lẽ, phạm vi di chuyển của quân Tướng chỉ gói gọn trong “Cung” – tức là 4 ô bàn cờ được gạch chéo định vị mà thôi. 

Quân cờ tướng

Quân cờ tướng

Ý nghĩa sâu xa hơn mà K8US tìm thấy là  quân Tướng – tượng trưng cho Vua của một nước nên bên cạnh luôn có các quan binh – quân “Sỹ” là các cận thần hộ giá ngay sát bên cạnh nên các kỹ năng tự bảo vệ bản thân của Vua đôi khi thường không được xem trọng. 

Quân Vua trên bàn cờ Saturanga – một biến thể được cho là nguồn cội của cờ Tướng. Qua quá trình du nhập từ Ấn Độ về Trung Hoa, tên gọi của quân Vua trong bàn cờ Saturanga cũng dần được dân tộc hóa bởi người Hán lấy bấy giờ và được đổi tên thành quân Tướng.

Bởi lẽ, theo văn hóa phong kiến, việc người chơi – đại bộ phận là các dân quê cứ thản nhiên gọi quân Vua để “chiếu” rồi “rượt đuổi” trên bàn cờ khiến cho uy nghiêm của vị Vua hiện hành bị coi nhẹ. 

Từ đó, các nhà cải biên đã quyết định đổi tên từ quân “Vua” thành “Tướng” hoặc “Soái” nhưng vẫn giữ nguyên các quy luật di chuyển của quân cờ này. 

Để người chơi đồng thuận với cải biên trên, các chuyên gia đã đưa ra lời giải thích rằng, mỗi ván cờ tướng như một trận giao đấu giữa hai đội quân, mà “Tướng” là một nhân tố tối yếu – tượng trưng cho sức mạnh, cho quyền năng tối cao trong quân đội. 

Tuy nhiên, thay đổi chỉ dừng ở tên gọi của quân cờ và ký hiệu vẽ trên mặt quân cờ, tức là chỉ thay đổi về khía cạnh hình thức quân cờ mà thôi, ý nghĩa sâu xa của nó vẫn là quân Vua. 

Vì theo văn hóa của chế độ cai trị cao nhất là Vua thì Tướng là phải xông pha trận mạc chứ không phải được bảo vệ trong Cung và lúc nào cũng phải có hai cận vệ là Tượng và Sỹ tháp tùng bên cạnh.

Các đổi tên chung quy vẫn là một cách nói giảm nói tránh để không phạm phải tội khi quân vào thời đó mà thôi.

3️⃣ Ý nghĩa quân Sĩ

Như đã giới thiệu ở trên, Sĩ là quân cận kề bên quân Tướng, phạm vi di chuyển quanh 4 ô bàn cờ – được gọi là “Cung” để bảo vệ quân Tướng khỏi bị “chiếu”. 

Là quân cờ hộ giá và là chốt chặn cuối cùng nếu quân địch muốn tấn công vào khung thành và ăn quân Tướng, Sĩ tuy có khả năng di chuyển hạn hẹp trong phạm vi “Cung” nhưng luôn xuất hiện đúng lúc và kịp thời để bảo vệ an toàn cho quân Tướng. 

Trong bảng chữ Hán được vẽ trên bề mặt quân cờ, chữ “Sĩ” được tạo nên từ 2 nét gạch ngang và 1 nét gạch dọc chính giữa hết sức đơn giản. Điều đó cũng cho thấy được, quân Sĩ không chỉ đơn giản trong cách gọi mà còn đơn giản trong cách dụng quân khi được xem là lá chắn của Vua. 

Cách đặt vị trí các quân cờ trong “Cung” là 1 quân tướng nằm giữa và 2 quan Sĩ nằm hai bên cạnh. Điều này tượng trưng cho hai cánh tay phải và trái của Vua, luôn bên cạnh bảo vệ và tham mưu cho Vua khi cần thiết. 

Ý nghĩa quân Sĩ

Ý nghĩa quân Sĩ

Việc mất đi 1 trong 2 quân Sĩ của đội nào cũng gây tổn thất rất lớn cho trận cờ bởi khi đó báo hiệu Cung đã không còn an toàn và quân Tướng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, việc người chơi bị ăn mất quân Sĩ khi đối phương vẫn còn 2 quân Xe trên bàn cờ thì mối đe dọa đến quân Tướng là cực kỳ đáng báo động. Chính vì thế, trong cờ Tướng người ta thường có câu nói riêng để gọi tên cho thế cờ này là “Khuyết Sĩ kị Song Xe” – tức là 1 bên thiếu đi 1 quân Sĩ sẽ rất kỵ phải đối đầu với đối phương còn 2 quân Xe. 

Để tránh thế cờ đó, nhiều người chơi chấp nhận đưa ra hạ sách là thí pháo để diệt Sĩ. Bởi càng về cuối trận, sức mạnh của quân Sĩ sẽ càng được thể hiện rõ bởi nó thường được sử dụng như một mồi châm ngòi cho Pháo chiếu Tướng. 

Hai quân Sĩ thường sẽ chỉ di chuyển trong phạm vi Cung với bước đi mỗi lần là 1 ô bàn cờ. Số điểm trên bàn cờ mà quân cờ này có thể di chuyển chỉ dừng ở con số 5 điểm nên nhiều người đôi khi xem nhẹ sức mạnh thực sự của quân cờ này. 

Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phát huy sức mạnh và sự cần thiết khi càng về sau ván cờ. Khi mất đi Sĩ, người chơi có thể gặp tình huống bị Xe Mã Chốt hoặc hai Xe của đối phương dồn vào thế bí. Khi đó, chiến thuật thường thấy để ứng phó là bỏ Pháo đoạt Sĩ rồi dùng 2 Xe tấn công lại. Câu nói thường được dùng để ví von cho chiến thuật này là: “ Khuyết Sĩ kỵ Mã, Nhất Sĩ chòi góc cóc sợ Mã Công”

4️⃣ Ý nghĩa quân Xe   

Trên bàn cờ, Xe là quân cờ được đánh giá là nguy hiểm và đáng sợ nhất của hai bên. Nó được ví như một quân thần trung thành, luôn xuất hiện kịp thời để bảo vệ Tướng lúc nguy cấp nhất. 

Hầu hết, mọi cuộc tấn công của quân địch đều có thể điều quân Xe để giải quyết 1 cách gọn ghẽ và êm đẹp. Nếu biết cách dụng quân, người chơi của K8Vina hoàn toàn có thể đảo thế cờ từ hạ phong sang thượng phong bởi nước cờ điều xe để chặn địch đó. 

Cách di chuyển của quân Xe trên bàn cờ Tướng giống như quân Xe trong cờ Vua. Nó được phép di chuyển theo chiều dọc hoặc ngang của bàn cờ, không phân biệt là tiến về phía bàn cờ đối phương hay lùi về hậu phương. 

Xuất phát điểm của hai quân Xe là từ hai góc ngoài cùng của bàn cờ và di chuyển dọc bàn cờ với số ô không giới hạn cho mỗi nước cờ. Chính vì vậy, Xe được coi là quân cờ có phạm vi di chuyển rộng nhất, chúng có thể thoắt ẩn, thoắt hiện ở bất kỳ đâu trên bàn cờ. 

Ý nghĩa quân Xe   

Ý nghĩa quân Xe

Người chơi ngoài việc chăm chăm vào chiếu quân Tướng của đối phương cũng cần chú ý và dè chừng quân Xe của họ bởi lẽ chúng có sức công phá rất mạnh. 

Việc di chuyển linh hoạt và không giới hạn giúp Xe vừa có thể xung phong lâm trận nơi tiền tuyến, vừa có thể lùi về hộ giá cho Vua ngay khi cần thiết.

Nếu bàn luận sâu hơn về ý nghĩa cách đi quân của quân Xe mà người ta đã xây dựng nên, mỗi người có thể tự có chiêm nghiệm riêng cho bản thân. Tuy mỗi người có mỗi quan điểm cũng như cách hiểu khác nhau nhưng chung quy, sâu xa nhất vẫn là quân Xe giúp người chơi liên tưởng đến hình ảnh đấng nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, không ngại khó ngại khổ, xông pha nơi trận mạc khói lửa chỉ vì hoàn thành sứ mệnh cao cả là gìn giữ yên bình cho hậu phương, với tôn chỉ là đặt an toàn của Vua và Quốc gia lên hàng đầu. 

Tính anh hùng của quân Xe được thể hiện rõ trong cách di chuyển thẳng, dứt khoát và dũng cảm đối mặt với vô số quân địch khi qua Sông. 

Không chỉ trong cách di chuyển, cách ăn quân của quân Xe cũng được xây dựng một cách đầy ý nghĩa và sâu sắc khi được tạo nên từ ý nghĩ, xã hội không bao giờ chèn ép những người thất thế và yếu đuối – tượng trưng bởi những quân cờ phía sau quân Xe. 

Tức là, quân Xe có thể di chuyển ngang và dọc bàn cờ tùy ý nhưng chỉ có thể ăn được quân cờ trước mặt theo hướng di chuyển về bàn cờ đối phương mà thôi. Điều đó càng củng cố cho quan điểm quân Xe là hình ảnh ẩn dụ của một đấng nam nhi khi chỉ làm những việc công khai, trước mặt chứ không giở trò bẩn sau lưng. 

Tóm lại, qua cách di chuyển, K8Pro thấy cách ăn quân của Xe, người chơi có thể học được bài học về sự chính trực, ngay thẳng cùng với thái độ dũng cảm, kiên cường, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Dù là xung phong đi vào chỗ hiểm hay sẵn sàng ra tay tương trợ khi cần thiết.

5️⃣ Ý nghĩa của quân Pháo

Trong cờ Tướng, quân Pháo và quân Xe đều là hai quân mạnh và có cách đi khá giống nhau. Tương tự như Xe, Pháo cũng có phạm vi di chuyển rộng khắp bàn cờ khi có thể đi theo chiều thẳng đứng hoặc ngang. 

Điểm khác nhau ở hai quân cờ này là Xe ăn quân cờ liền trước mặt trong khi Pháo ăn quân bằng cách nhảy qua 1 quân cờ khác. Hãy thử tưởng tượng, Cung thành với hệ thống tường lũy bao quanh thì chỉ di chuyển trên mặt đất như bộ binh thì làm cách nào có thể công thành đoạt đất. 

Ứng với cách dụng binh trong thời chiến trang, khi Pháo thường được dùng trong các cuộc công thành,nhất là khi hai bên Tướng bắt đầu giao chiến trực diện. Họ sẽ dùng những cỗ xe để bẫy Pháo bắn vào bên trong Cửa Thành để làm tiêu hao lực lượng địch. 

Theo các nghiên cứu về lịch sử cờ Tướng của các chuyên gia đầu ngành đều cho rằng, quân Pháo chỉ được bổ sung vào bàn cờ Tướng từ thời nhà Đường – thời đại được cho là đánh dấu sự xuất hiện của Pháo trong chiến tranh. 

Ý nghĩa của quân Pháo

Ý nghĩa của quân Pháo

Đây được xem là một trong những phát minh mang tính thời đại lúc bấy giờ. Để ghi lại sự kiện mang tính lịch sử đó, người ta đã đưa Pháo vào văn hóa giải trí mà cụ thể là cờ Tướng với mục đích và cách đi quân đều dựa trên hình ảnh máy bắn Pháo trong thực tế lúc bấy giờ. 

Khi đó, vũ khí hỏa lực vẫn chưa được phát minh, Pháo đơn giản chỉ là những viên đá to, được bẫy theo cơ cấu đòn bẩy để có thể đưa những viên đá to và nặng ấy bay cao và xa vào trong tường thành của quân địch. Chính vì thế, ký hiệu chữ Hán trên mặt quân Pháo khi ấy và cho đến bây giờ vẫn là chữ “Thạch” – nghĩa hán việt là “Đá”.

Từ khi quân Pháo gia nhập vào đội binh, các cuộc tấn công của hai bên dần trở nên sôi động và hấp dẫn hơn. Càng về sau, các cuộc công thành càng diễn ra mạnh mẽ, đó càng là lúc quân Pháo được tận dụng tối đa sức mạnh và mang lại chiến tích quan trọng cho mỗi cuộc ra quân của người chơi. 

Hai quân Pháo đã giúp nâng tầm giá trị cả về văn hóa và tinh thần cho bàn cờ Tướng. Đồng thời, nó còn góp phần tạo nên nét riêng và tách biệt hoàn toàn cờ Tướng với loại cờ được cho là nguồn cội của cờ Tướng có nguồn gốc từ Ấn độ là Saturanga.

Tuy đạn Pháo ngày nay được phát minh đầu tiên ở các nước phương Tây, nhưng họ vẫn không biết cách lồng ghép các giá trị mang tính thời đại và lịch sử đó vào các giá trị văn hóa và tinh thần như cách mà người dân Trung Hoa đã làm và thành công. 

Bởi lẽ, việc sáng tạo mà đưa một quân cờ mới vào bàn cờ đã được thiết lập sẵn là điều vô cùng khó khăn. Việc đó đòi hỏi sự tìm tòi, nghiên cứu sao cho tạo nên 1 quân cờ với cách di chuyển, cách ăn quân có thể dung hòa với thế cờ của cả bàn đồng thời phải vừa thể hiện được ý nghĩa riêng biệt của nó. Có thể nói, Pháo đã được bổ sung thêm vào bàn cờ Tướng một cách thành công mỹ mãn.

6️⃣ Ý nghĩa quân Tượng

Quân Tượng hay còn được gọi với cái tên là quân Tịnh hoặc quân Bồ ở một số vùng khác. Vị trí trên bàn cờ của quân này là sát bên cạnh quân Sĩ và về hai phía của quân Tướng. Cách xây dựng của quân cờ này cả về tên gọi và lối đi đều có nhiều điểm tương đồng với quân Tượng trong cờ Vua của phương Tây. 

Cách đi của quân Tượng trong bàn cờ Tướng là đi đường chéo của hai ô bàn cờ. Phạm vo chi chuyển của quân cờ này chỉ giới hạn ở phần sân của mình và không được qua Sông để xâm phạm vào phần bàn cờ đối phương. Quy luật di chuyển của quân cờ này như vậy vì chúng được xây dựng trên ý nghĩa là cận vệ bên cạnh để bảo vệ và phò tá cho Vua. 

Tuy là hộ vệ nhưng Tượng được di chuyển rộng hơn chứ không bị giới hạn trong cung như Sĩ, điều đó giúp cho sự an toàn của Vua được đẩy cao và được đảm bảo ở cả trong và ngoài cung.  

Khoảng cách di chuyển của mỗi nước đi khá lớn nên số điểm trên bàn cờ tướng mà Tượng có thể đặt chân đến chỉ nằm trong phạm vi 7 điểm mà thôi. Điều đó cũng đã phần nào giúp cho quân cờ này được điều động linh hoạt hơn quân Sĩ để bảo vệ Vua kịp thời. 

Trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là các nước Đông Dương, Tượng là tên gọi đại diện của loài Voi to lớn. Vào thời kỳ chiến tranh ở các nước này, Voi là công cụ kháng chiến cực kỳ hữu ích. Những con voi với vóc dáng to lớn và sừng sững vừa có thể tải lên mình hàng trăm kg lương thực từ hậu phương cứu viện cho tiền tuyến, vừa là vật cưỡi của các tướng sĩ khi xung trận. 

Mỗi bước chân mà con vật to lớn này đi qua đều để lại những dấu tích đáng sợ. Nhiều quân địch khi giao chiến với binh đoàn Voi đều phải khiếp sợ bởi sức mạnh và sức phòng thủ cực tốt của chúng, nhất là khi chiến đấu theo đoàn. 

Ý nghĩa quân Tượng

Ý nghĩa quân Tượng

Chính vì vậy, người ta thường nói Tượng gia chân khá khỏe. Việc tấn công từng con Voi riêng lẻ trong đoàn là điều cực kỳ khó khăn, quân địch có thể đối diện với sự tấn công của cả đàn dù chỉ cố tình nhắm đến con Voi yếu thế nhất. 

Bởi loài Voi nổi tiếng là con vật sống tình cảm và có lối sống tập thể hơn là sống cô độc. Chính vì vậy, cha ông ta thời trước, từ thời Bà Trưng, bà Triệu đã lợi dụng đức tính này của Voi để khai thác sức chiến đấu kinh người của chúng và thành công đánh đuổi quân Đông Hán trong thời kỳ Bắc thuộc, ghi vào sử sách Việt một chiến tích vang dội và đầy hào hùng.

Dẫn chứng trên cũng phần nào lý giải về cách di chuyển của quân Tượng khi mỗi bước cờ đi theo hàng chéo 2 ô bàn cờ. 

Bởi lẽ, loài Voi với hình thể to lớn của chúng thì những bước chân cũng phải to lớn tương ứng. Việc các quân cờ khác thông thường chỉ di chuyển từng ô bàn cờ 1 nhưng quân Tượng có thể 1 bước đi hàng chéo 2 ô càng cho thấy hình ảnh ẩn dụ của loài Voi thấp thoáng trong cách dụng cờ.

7️⃣ Ý nghĩa quân Tốt

Tốt là quân cờ chiếm số lượng đông đảo nhất trong bàn cờ của mỗi bên. Điều này cũng phần nào giải thích cho ý nghĩa của quân cờ này khi chúng được xây dựng dựa trên hình ảnh của binh lính bộ binh trên chiến trường. 

Từ đó, vị trí sắp xếp của chúng cũng thể hiện hình ảnh người lính tốt khi dàn quân ngay trước tiền tuyến, sẵn sàng chiến đấu xả thân khi có bất kỳ thế lực nào xâm lấn đến phận địa của dân tộc, đe dọa đến an nguy của nước nhà và của Vua. 

Số quân Tốt trong bàn cờ tướng là 5 quân, được xếp theo hàng ngang sát mép sông về phía bàn cờ của mỗi bên. Số lượng Tốt là vừa đủ để dàn thành 1 hàng ngang và tạo thành 1 lá chắn kiên cố trước địa phận của mỗi bên. 

Mọi nước đi của đối phương khi muốn xâm nhập sâu vào trận địa của nhau đều phải thành công phá đổ bức tường Tốt đầy kiên cố này.

Số quân Tốt không chỉ được chọn để phù hợp với kết cấu của bàn cờ mà nó còn cho thấy được đơn vị bộ binh nhỏ nhất là đội ngũ (số lượng là 5 quân binh). Cách sắp xếp quân cờ này cũng thiết lập đều nhau (cách nhau 1 ô bàn cờ theo hàng ngang) để giúp cho việc khai cuộc và triển khai thế cờ của cả hai bên được thông thoáng và dễ dàng hơn.

Được xây dựng trên hình ảnh của quân chủng bộ binh nên cách di chuyển của quân cờ này cũng thể hiện rất rõ nét bộ binh khi chỉ di chuyển từng ô bàn cờ theo chiều dọc của bàn cờ. Khi di chuyển đến điểm cuối thì không được phong hậu hay xe. 

Ý nghĩa quân Tốt

Ý nghĩa quân Tốt

Vì vậy, người chơi không nên bỏ quên sức mạnh của quân cờ này và cần hết sức chú ý để có thể Tốt có thể thành công ẩn mình và di chuyển đến cuối hàng trong bàn cờ.

Một điểm nữa trong ý nghĩa của quân Tốt đó là trong nền văn hóa của cờ Tướng – Trung Quốc vào thời kỳ ra đời của bộ môn cờ này thì đã có một số điều chỉnh nhỏ về cách sắp xếp các quân Tốt so với biến thể gốc của cờ Tướng là cờ Saturanga của Ấn Độ. 

Theo quan điểm chiến sự của người Trung, linh tráng luôn bị coi rẻ rúng mà được xem như những con Tốt thí mạng cho các Tướng. Việc đẩy các quân lính ra nơi vùng biên cương khắc nghiệt để trấn giữ biên ải cho đất nước là điều thường thấy. 

Hình ảnh đó được tái hiện qua cách sắp 5 quân Tốt theo hàng ngang sát mép sông trên bàn cờ Tướng mà chúng ta vẫn thấy.

8️⃣ Ý nghĩa quân Mã

Quân Mã là một trong những quân cờ có tiềm năng rất lớn trong bàn cờ Tướng. quân cờ này nếu trong tay một người chơi biết dụng cờ thì sức công phá của chúng đối với đối thủ là hết sức đáng gờm. 

Cách xây dựng, cách di chuyển và ăn quân của quân Mã là hết sức khôn ngoan và mưu trí với những nước đi đầu linh hoạt và tài tình. Hình ảnh đại diện cho quân cờ này mà người chơi có thể tìm thấy trong cuộc sống thường nhật là sự quản lý cuộc sống khoa học và có kế hoạch, có tổ chức. 

Việc một người dù có xuất phát điểm không quá lớn lao nhưng lại khôn ngoan trong cách sắp xếp và hài hòa cuộc sống thì đều có thế nâng tầm cuộc sống, nâng cao giá trị bản thân và lật ngược cục diện một cách đầy bất ngờ.

Từ thời xưa, khi thông thương chưa thực sự được khai thông thì con người chủ yếu dựa vào Ngựa để vận chuyển, giao thương và di chuyển giữa vùng này tới vùng khác, từ nước này tới nước khác. 

Không những thế, vai trò của Ngựa trong thời chiến càng được khẳng định bởi bên cạnh kiếm, mác, gươm, Ngựa được xem là vũ khí giao chiến cực kỳ quan trọng và đầy sức mạnh của một đội quân. Sự dẻo dai, bền sức và khôn khéo của Ngựa được ông cha ta thời xưa khai thác một cách tối đa để có thể vận dụng vào trong cả thời bình và thời chiến. 

Ý nghĩa quân Mã

Ý nghĩa quân Mã

Giống như hình tượng con Voi ẩn hiện trong quân Tượng như đã giới thiệu ở trên, hình ảnh Ngựa trong quân Mã cũng đã phần nào được tái hiện trên bàn cờ Tướng bởi sự dũng mãnh và trung thành tuyệt đối của loài vật này. 

Trong dụng binh, chũng được nhiều vị tướng tài xem như tri kỉ, như chiến sĩ cùng mình đồng cam cộng khổ, xông pha trận mạc. Vó ngựa cùng với đường kiếm của tướng sĩ chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự chiến đấu oai hùng của cả một đội quân trước mỗi cuộc xâm lăng và mỗi chiến thắng.

Các đặc tính đáng quý của Ngựa càng được khẳng định qua cách đi và ăn quân của quân Mã trong bàn cờ tướng. Cụ thể, mã có thể đi ngang 2 ô đi dọc 1 ô hoặc đi dọc 2 ô đi ngang 1 ô cho mỗi nước đi. 

Sự linh hoạt và khôn khéo trong cách di chuyển càng làm rõ ý nghĩa của quân cờ này trong bàn cờ Tướng. Ngựa là con vật có linh tính và nếu được thuần hóa, chúng sẽ trở nên khôn ngoan và trung thành hơn bất kỳ một con vật nào khác. 

Sự trung thành và linh hoạt đó sẽ mang lại cho Tướng một loại Vũ khí cực kỳ lợi hại, thậm chí còn có sức sát thương lớn hơn cả gươm đao nơi chiến trường.

Với các thông tin thú vị trên đây từ nhà cái K8Vui, hy vọng sẽ giúp cho những ai đam mê và muốn tìm hiểu sâu hơn về môn cờ Tướng có thêm nhiều kiến thức và thông tin bổ ích. Bài viết ý nghĩa các quân cờ tướng được biên soạn nên với mong muốn người chơi xem mỗi ván cờ là một xã hội thu nhỏ và mỗi nước cờ là một bài học đáng quý để từ đó có thể chiêm nghiệm được cái hay, cái tinh hoa của thú vui tao nhã này.

Tôi là Chloe của K8 Vui. Hiện là biên tập viên các bài viết về nhà cái K8 và tổng hợp mẹo - kinh nghiệm chơi các game bài online của casino thuộc K8.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Xin Đừng COPY, Hỡi Người AE Thiện Lành !!!